Cách Chọn Mua Giống & Nuôi Dạy Chó Phú Quốc Thông Minh – Đẹp

chó phú quốc

Chó Phú Quốc còn được một số vùng gọi là chó xoáy Phú Quốc. Đây là giống chó quý hiếm có xuất xứ hình thành tại đất nước của người Việt. Nằm trong danh sách Tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam cùng 3 loài chó khác. Tứ đại này bao gồm: chó Phú Quốc, H’mong Cộc, Bắc Hà và Dingo Đông Dương.

Trong đó, giống chó Phú Quốc luôn người dân việt nam đánh giá cao về sự thông minh và trung thành. Bài viết này, hãy cùng Animal Center tìm hiểu một số thông tin thú vị về nguồn gốc, đặc điểm, sức khỏe, … của giống chó đặc biệt này nhé!

Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đâu ?

Nguồn gốc thực sự của chó Phú Quốc chó đến này vẫn chưa xác định chính xác. Theo nguồn tin từ địa phương, chó lông xoáy Phú Quốc có nguồn gốc từ một giống chó lông xoáy của Pháp. Do đi lạc trên đảo Phú Quốc và trở thành giống chó hoang. Qua thời gian giống chó này đã sinh sôi nảy sau đó được con người thuần hoá và nuôi để giữ nhà.

tuy nhiên có nhiều người lại so sánh với giống chó xoáy Thái Lan vì có xoáy giống nhau. Nhưng chó Phú Quốc ngày nay đã hoàn toàn được thuần hoá với kiểu chó săn và giữ nhà.

Huyện đảo Phú Quốc
Huyện đảo Phú Quốc

Hai nhà khoa học Mỹ là Merle Wood và Merle Hidinger thì lại có những ý kiến khác. Họ cho rằng xoáy trên lưng chỉ xuất hiện ở giống chó miền Đông Thái Lan và Châu Phi. Qua đặc điểm này thì chó Phú Quốc của Việt Nam chắc chắn có nguồn gốc từ giống chó Thái. Cũng theo như 2 nhà khoa học này thì Thái Lan đã tạo giống chó này cách đây 400 năm. Xuất hiện ở Việt Nam do những ngư dân Thái Lan tới Phú Quốc buôn bán và trao đổi.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Văn Biện thuộc ĐH Cần Thơ đã phản biện lại giả thuyết trên. Ông nói, giả thuyết trên là vô lý vì cách đây 400 năm các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400-500 cây số để tới vùng biển Phú Quốc.

Dù nguồn gốc chưa được xác định một cách khoa học và chính xác. Nhưng ngày nay, qua nhiều thế hệ di truyền và thuần hoá bởi con người nuôi dạy. Hình dạng và tính cách của nó phát triển khác xa với giống chó xoáy Thái.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Nhận biết thông qua hình dạng bên ngoài

Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn có giống chó Phú Quốc:

 • Con cái: chiều cao tính đến vai từ 48-52cm. Cân nặng trung bình 12-18kg.
 • Con đực: chiều cao tính đến vai từ 50-55cm. Cân nặng trung bình 15-20kg.
 • Thấp hơn hoặc nhẹ hơn một chút vẫn có thể chấp nhận được.

Đặc điểm của những loại chó ở việt nam là có rất ngắn và bó sát vào da để không quá nóng. Độ dài lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm đối với giống chó thuần chủng. Loài chó này cũng có khá nhiều màu lông khác nhau. Nhiều nhất là các màu: vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ.

Cách nhận biết chó Phú Quốc

Đuôi của chó Phú Quốc thuần chủng rất ngắn và nhìn gọn gàng. Đuôi cong hình cách cung và cực kỳ linh hoạt cho những động vận thuộc chủng loại săn mồi. Đuôi của chúng có độ dài phù hợp, không quá khuỷu chân sau và khi dựng đuôi thì chóp đuôi không cong tới sống lưng.

Phần đầu: Đầu chó Phú Quốc rất cân đối với thân hìn của nóm nhìn thì thấy thon và dài. Chúng có sống mũi thẳng và màu đen, phần miệng có hình chữ V, sống miệng đều và hơi tròn. Lưỡi của thuần chủng hàu như đều là lưỡi đốm, theo quan niệm lưỡi đốm sẽ rất thông minh. Phần cơ hàm rất chắc khỏe để cắn xé khi đi săn bắt, răng đầy đủ, đều và cắn khít vào nhau.

Đôi mắt: cũng giống như một số loài khác mắt chó Phú Quốc có hình hạt hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Màu mắt thì chủ yếu là đen và nâu tối, có lẽ do ở Việt Nam nên loài chố nào cũng vậy. Tuy nhiên đôi khi bạn sẽ bắt gặp một vài con có mắt màu vàng hổ phách.

Phần mình: Phần ngực của chó Phú Quốc thuần chủng sâu, và nở nang nhưng gọn gàng. Cơ ngực rất săn chắc và khỏe mạnh giống như cho đua. Phần bụng hóp sâu với vòng eo rất khiêm tốn, thon gọn và phù hợp với thân hình của chúng.

Bốn chân: Hình dáng chân nhìn khá khấp khuỷu và gân guốc không to bè hay nhiều cơ bắp. Phần khuỷu chân trước có phần cao hơn so với khuỷu chân sau và nhỏ hơn. Bắp đùi chân sau là động lực chính cho tốc độ nên cực kỳ nở nang và săn chắc.

Nhận biết qua đặc điểm lông xoáy trên lưng

 • Xoáy trên lưng chó Phú Quốc thuần chủng có lông mọc ngược và dọc theo sống lưng. Những lông ở phần xoáy trên lưng cũng có màu khác với vùng còn lại, có màu sậm hơn. Đây cũng là đặc điểm riên biệt dễ thấy ở chó Phú Quốc.
 • Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc không mọc theo một hình dạng nhất đinh. Có thể có nhiều kiểu khác nhau như: hình chiếc kim, mũi tên, đàn violong, chiếc lá, … Nhưng điều đặc biệt là mọc kiểu gì thì tất cả đều phải đối xứng qua xương sống. Và không được to vượt quá chiều rộng của lưng. Phần bắt đầu của dải lông xoáy sẽ có một số xoáy tròn nhỏ. Các xoáy tròn sẽ được chấp nhận nếu đối xứng.
 • Tuy nhiên, không hẳn bắt buộc là chú chó Phú Quốc nào sinh ra đều có lông xoáy trên lưng. Đôi khi cả bố và mẹ chúng đều là chó thuần chủng thì cũng không 100% xuất hiện. Theo những nghiên cứu chó thấy có khoảng 70-80% chó Phú Quốc con sinh ra là có lông xoáy. Số còn lại thì lại không có lông xoáy trên lưng như chó thuần chủng. Chúng sẽ bị đánh giá khá thấp về giống cũng như bản chất, giá thành cũng thấp hơn nhiều, chỉ bằng ½ so với chó có lông xoáy.

Lưu ý: Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc không quyết đinh giống có thuần chủng hay không. Tuy nhiên, nếu không có xoáy trên lưng thì cũng không mấy người nuôi công nhận là chó thuần chủng. Những con này bị xem là sản phẩm lỗi của nhân giống và không được mấy người nuôi.

Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua tập tính

 • Chó Phú Quốc thuần chủng có nguồn gốc là giống chó với bản năng săn mồi. Chúng vẫn còn một số tập tình hoang dã, thích đào bới đát cát và ẩn nấp trong hang. Nếu được nuôi ở những nơi có nhiều đồi núi và cây cỏ sẽ thấy được rõ nhất bản năng này. Chúng sẽ có xu hướng đào bới đất, làm hang và sinh con trong hang. Săn những con thú nhỏ như chuột đồng, thỏ, và một số con khác để làm thức ăn.

Nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng qua tập tính

 • Chó Phú Quốc thuần chủng có một thân hình dẻo dai và sự lông minh linh hoạt. Với thân hình thon gọn và tốc độ khá nhanh nên ít con mồi nào có thể thoát được. Ngoài chạy nhanh thì bơi lội hay leo trèo đều không phải là vấn đề khó khăn với chúng.

Một số lưu ý trong cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất

Phía trên, Animal Center đã cung cấp cho bạn một số đặc điểm cơ bản để nhận biết giống chó Phú Quốc con thuần chủng. Đồng thời đây cũng là những mẹo để đánh giá chất lượng của giống chó. Ngoài ra nếu mắc một trong các lỗi mà hcúng tôi chia sẻ dưới đây thì bạn nên bỏ qua ngay lập tức:

 • Trên lưng chó không có dải lông xoáy mọc ngược.
 • Chiều cao và cân nặng không phù hợp với tiêu chuẩn trung bình.
 • Không nên mua một chú chó quá nhút nhát hoặc hung dữ.
 • Răng không mọc đầy đủ điển hình như thiếu răng tiền hàm PM 1-2-3.
 • Mũi và môi không phải là màu đen.
 • Màu mắt quá nhạt như: vàng, xanh. Hoặc có hai màu mắt. Mi mắt chảy xệ và trắng dã.

Tóm lại, khi chọn giống chó thì nên bỏ qua những chú chó có những đặc điểm bất thường. Kể cả về ngoại hình hay tình cách hoặc có thể là thần kinh thì nên bỏ qua không nên mua.

Xem thêm: Chó Pug

Kinh nghiệm nuôi dạy và chăm sóc cho Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó tinh khôn và trung thành bậc nhất. Ngay cả đối với du khách nước ngoài cũng dành tình cảm tốt cho loài chó này. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua chó, bạn sẽ dễ chọn nhầm chó với giá cắt cổ.

Hướng dẫn chọn mua chó Phú Quốc con đẹp thông minh

Nên nuôi chó từ khi chúng còn nhỏ để có sự gắn bó và thân thiện giữa người và chó. Khi đó không đơn giản là nuôi chó mà nó sẽ trở thành người bạn bên cạnh con người. Từ sự thân thiện và yêu quý nhau sẽ hiểu nhau hơn và huấn luyện chó theo ý muốn của mình dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chọn mua chó Phú Quốc con đẹp thông minh

Chó phú quốc còn được mệnh danh là thần khuyển bởi chúng sở hữu sự thông minh, nhanh nhẹn. Bên cạnh đó là sự trung thành tuyệt đối của chúng đối với người chủ đã nuôi dạy mình. Chó Phú Quốc có thể được nuôi để giữ nhà hay đi săn hoặc chỉ để làm cảnh cho vui nhà.

Để có được chú chó khoẻ đẹp và thông minh thì bạn cần có sự lựa chọn cẩn thận khi mua giống. Bạn có thể tham khảo một số đặc điểm mà Animal Center chia sẻ để mua được chó tốt:

 • Chó có đốm ở đầu: Theo quan niệm dân gian “ đốm đầu thì nuôi, đôm đuôi thì thịt” sẽ không làm bạn phải thất vọng. Vì theo kinh nghiệm của người xưa thì những con chó đốm đầu sẽ thông minh.
 • Hình dáng đuôi chó: Đuôi quăn và quận tròn lại cũng là một đặc điểm để nhận biết chú chó này kém thông minh. Với giống chó phú quốc thì nên chọn con có đuôi cong lên nhưng không quăn. Khi đuôi cong lên thì hậu môn sẽ hở, người ta gọi là “đuôi vót cần câu”.
 • Chó con duy nhất trong 1 lứa đẻ: Thông thường thì 1 chó mẹ chỉ đẻ từ 4-6 con trong một chu kỳ đẻ. Tuy nhiên sẽ có một số trường  hợp đặc biết là chó mẹ chỉ đẻ 1 con trong 1 lứa. Đây chắc chắn sẽ là con chó tốt và bạn không nên phân vân gì nữa mà hãy mua ngay.
 • Chó có huyền đề: Huyền đề 4 chân luôn được người việt nam đánh giá cao khi nuôi chó. Theo những gì của cha ông ta thì chó có huyền đề 4 chân sẽ thông minh và trung thành.
 • Chọn mua chó ở những cơ sở uy tín: Để có giống chó tốt thì nên lựa chọn nơi mua có các yếu tố tốt. Vì hiện nay trên thì trường có rất nhiều trại và nhiều nơi bán chó phú quốc. Với những trại lớn sẽ có đầy đủ giấy tờ chứng minh và đảm bảo nguồn gốc chó nên sẽ an tâm hơn.

Việc mua giống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành và phát triển sau này của chó. Chó của bạn sau khi trưởng thành có đẹp và thông minh hay không cũng do giống quyết định 1 phần.

Hướng dẫn cách nuôi chó Phú Quốc

Thức ăn dành cho chó Phú Quốc

Do Chó Phú Quốc không kén ăn nên rất dễ nuôi và chăm sóc dinh dưỡng cho chúng. Món ăn ưa thích của chúng là loài thú nhỏ và côn trùng, hay một số loại củ quả, rễ cây. Điều đặc biệt hơn là chó phú quốc lại rất thích gặm đất  Có lẽ do thích ăn gium, dế, côn trùng nên chúng gặm đất để tìm kiếm thức ăn cho mình.

Không nên cho chúng ăn theo khẩu phần ăn của người vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá. Từ việc ăn uống không đúng cách cũng có thể gây ra các bệnh cho chó Phú Quốc. Hạn chế việc cho ăn các chất đạm, béo hay vitamin, tinh bột. Nên có khẩu phần ăn hợp lý về hạm lượng thịt cá cũng như tinh bột.

Thức ăn cho chó
Thức ăn cho chó

Do sống ở trên đảo nên chó Phú Quốc bơi lội rất giỏi và thích ăn tôm, cua, sò, ốc, hến. Đây cũng là điểm cần lưu ý khi nuôi và bổ sung những loại thực phẩm này vào bữa ăn. Để chúng có sự đa dạng nguồn dinh dưỡng và phát triển thể chất đầy đủ.

Thức ăn công nghệp là loại không nên dành cho chó Phú Quốc vì chúng đã quen với dân dã. Khi ăn những thức ăn hạt công nghệp sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá và sự phát triển. Hãy sử dụng thức ăn có nguồn gốc tự nhiên chúng sẽ rất thích. Rau của quả hay để chúng tìm kiếm và lựa chọn cho mình, không nên ép ăn giống người.

Môi trường sống của chó Phú Quốc

Là ;loài chó thích hoang dã nên khi nuôi chó Phú Quốc bạn cần có những không gian rộng rãi. Thả chúng trong những khu vườn quanh nhà để chúng tự khám phá và gần gũi với thiên nhiên.

Khi được nuôi ở môi trường sống khác mà không phải trên đảo thì chó Phú Quốc cũng không tránh khỏi bệnh. Vì là chó hoang dã nên bạn không cần phải đưa chúng đi bác sĩ thú ý hay chạy chữa nhiều. Chỉ cần tạo điều kiện sống tốt và phù hợp với chúng thì chúng sẽ khoẻ mạnh. Môi trường sống phải tự nhiên có cây lá, và được tự do chạy nhảy đào bới.

Môi trường sống của chó Phú Quốc

Không nên làm chuồng bằng khung sắt và kín sẽ không phù hợp với giống chó này. Cần tạo môi trường tự nhiên và gần gũi hơn cho chó bằng cách cành cây, khúc gỗ. Mặt sàn của chuồng cũng không nên dổ bê tông hay llát gạch. Hãy làm bằng gỗ thì chắc hẳn chú chó của bạn sẽ thích thú hơn nhiều.

Hướng dẫn chăm sóc chó con khi mới được mua về

Chó con là giai đoạn khó nuôi nhất, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể mất chúng vĩnh viễn. Trường hợp gặp phải những người mới bắt đầu nuôi chó thì sẽ càng nguy hiểm hơn. Vậy nên nắm một số thông tin cơ bản về cách nuôi chó Phú Quốc sẽ tốt hơn.

Bình thường khoẻ mạnh thì sẽ không sao, nhưng khi chúng bị bệnh sẽ làm bạn lo lắng và không yên. Vậy bạn cần phải làm gì khi chú chó của mình bị mắc bệnh ?

Hướng dẫn chăm sóc chó con khi mới được mua về
Hướng dẫn chăm sóc chó con khi mới được mua về

Kiểm tra sức khoẻ: Nếu không biết hướng xử lý thì tốt nhất là bạn nên đưa cún đến BS Thú Y khám sức khoẻ tổng thể. Tại đây bạn sẽ trực tiếp được tư vấn về cách chăm sóc sao cho phù hợp. Kèm theo đó là các yêu cầu của bác sĩ về khám và điều trị cho chúng.

Chuẩn bị chỗ ở của chó con: Hãy để chúng có không khí tự nhiên thoáng mát, ấm ,có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng. Vì là chó nhiệt đới nên không cần nằm điều hoà hay quạt quạt vì dễ bị nhiễm lạnh. Chó nhỏ tốt nhất nên để nuôi ở dưới sàn đến tránh bị té gây thương vong.

Tắm cho chó con: Không nên tắm cho chó khi mới mua về, hãy để chúng thích nghi 1 thời gian. Khi đã thích nghi với môi trường sống mà bạn tạo ra cho chúng thì chúng sẽ khoẻ mạnh. Khi chúng đã khoẻ mạnh thì việc tắm sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ.

Những đêm đầu tiên: khi về nhà mới chúng thường kêu khó chịu, bạn nên vuốt ve dể chó yên tâm trong vòng tay bạn.

Hãy tiêm phòng cho chó con để đảm bảo sức khỏe

Tiêm phòng khi còn nhỏ để tránh một số bệnh và virus nguy hiểm là việc bạn nên làm. Chính việc này có thể hạn chế những bệnh nguy hiểm mà trong quá trình sinh trưởng phát triển có thể mắc phải. Tiêm vắc xin tiêm phòng không nên thực hiện khi còn quá nhỏ. Bởi lúc này nó đang còn thừa hưởng sự miễn dịch từ mẹ và sẽ kháng vắc xin. Thời gian thích hợp cho tiêm vắc xin là ở thời gian khoảng 4 tháng tuổi trở đi.

Hãy tiêm phòng cho chó con để đảm bảo sức khỏe
Hãy tiêm phòng cho chó con để đảm bảo sức khỏe

Khi mua chó bạn cần có sổ tiêm phòng và theo dõi sức khoẻ của trại giống. Sau khi mua về nuôi khoảng 1 tuần thì bạn mang chó đến Bác sỹ Thú y. Lúc này nên khám tổng quát sức khoẻ và tiêm phòng cho chó nếu có. Tuyệt đối không nên mang đi tiêm phòng khi chó mới về sống ở môi trường lạ. Vắc xin nên tiêm đó là loại 5 hoặc 7 bệnh truyền nhiễm như bệnh: Care, pavo, lepto, parainfluenza, dại…

Những lần tiêm phòng đều phải được ghi chú lại trong sổ tiêm phòng hoặc theo dõi khám bệnh của chó.

Tẩy giun sán định kì đồi với cho là việc cần phải làm thường xuyên. Đối với chó chó con: với chó dưới 6 tháng nên tẩy 2 tháng một lần. Với chó trên 6 tháng dưới 1 thì thời gian giãn cách xa hơn tuỳ vào sức khoẻ của chó.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho chó con

Khi còn nhỏ hệ tiêu hoá của chó rất nhạy cảm và khó tiêu hoá một số thức ăn dai hoặc cứng. Vì vậy nên đồ ăn của chó trong giai đoạn này cần phải kĩ lưỡng. Không nên chó chó con ăn quá no hay để quá đói đều sẽ ảnh hưởng không tốt. Những bữa ăn khoa học và đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp chó của bạn phát triển khoẻ mạnh. Nên chia nhỏ ra nhiều bữa ăn để chúng có thể hấp thụ và tiêu hoá tốt nhất

Khẩu phần ăn cần thiết phải đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng để chó phát triển. Protein, chất béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn tự nhiên như thịt, cá, rau củ,… Lạm dụng thức ăn nhanh cho chó là điều không nên hoặc thuốc hỗ trợ.

 • Cho ăn khoảng 3-4 bữa trong 1 ngày, các bữa cách đều nhau. Chỉ cho ăn gần no thì dừng, không nên cho ăn no, không để sẵn đồ ăn. Nước uống phải sạch và luôn đầy đủ để sẵn cho chúng uống. Đồ dùng cho ăn cũng phải vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận.
 • Khi chó có biểu hiện khác thường như: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, tiêu chảy, nghi ốm, phải ngừng cho ăn. Mang chó đến Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn. Không nên ép chúng ăn vì có thể sẽ gây nguiy hiểm hơn.
 • Không nên cho chó ăn thức ăn ôi thiu hoặc thừa thãi của những vật nuôi khác.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi chóAnimal Center chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích được cho những ai đang chuẩn bị nuôi giống chó này.

Nguồn: Animal Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *