Chó Alaska Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Nuôi Chúng

Chó Alaska

Chó Alaska được ưu ái hơn Samoyed hay Husky và được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết này, Animal Center sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết cho mọi người. Về thông tin, đặc điểm, nguồn gốc, cách chăm sóc và huấn luyện giống chó Alaska.

Nguồn gốc xuất xứ của chó Alaska

Alaska hay chính là Alaska Malamute hoặc Mahlemuts. Là một loài chó kéo xe tại vịnh Kotzebue, vùng đất Alaska tương tự như chó Samoyed và Husky. Người dân nơi đây đã nuôi dưỡng và huấn luyện để kéo xe dưới thời tiết lạnh giá. Khi vùng đất Alaska này chính thức trở thành 1 bang của nước Mỹ. Thì giống chó Alaska cũng hiển nhiên trở thành một loài động vật của Mỹ.

Nguồn gốc xuất xứ của chó Alaska
Nguồn gốc xuất xứ

Chó Alaska khi được nuôi tại Bắc cực lạnh giá thì có chức năng kéo xe. Nhưng đó chỉ là trước đây, giờ chúng lại trở thành vật nuôi trong các gia đình. Hơn nữa còn là thú cưng được mọi người yêu thích và chăm sóc tận tình.

Bảng giá chó Alaska thuần chủng

Alaska hiện đang là giống chó tuyết được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, hơn 2 ngừoi anh em kia. Một em Alaska dễ dàng gây ấn tượng mạnh với người yêu chó từ cái nhìn đầu tiên. Bởi vẻ đẹp quý phái quyến rũ của nó. Ở Việt Nam hiện nay, giá chó Alaska hiện nay đã giảm rất nhiều so với 5 năm trước.

Giống chó tuyết Alaska được định giá dựa vào 3 yếu tố chính: Nhân giống trong nước, nhập khẩu từ Thái Lan và nhập khẩu từ châu Âu.

Giá chó Alaska thuần chủng, sinh trong nước

Đối với dòng chó nội địa Việt Nam đươc phân làm 2 loại dựa trên kích cỡ khi trưởng thành.

  • Chó Alaska size standard: sinh trong nước có giá khoảng 9 – 13tr/con 2 tháng tuổi. Bên cạnh đó giá cụ thể từng bé phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc. Alaska màu đen trắng là màu sắc phổ biến nhất hiện nay, có giá từ 9 – 11 triệu. Màu nâu đỏ là màu được nhiều người lựa chọn có giá từ 11 – 13 triệu. Màu phấn hồng và xám là 2 màu hiếm và ít khi thấy nên giá sẽ cao hơn, từ 13 – 16 triệu.
  • Chó Alaska dòng Giant: có kích thước lớn dòng Standand nên được chuộng hơn và giá cũng cao hơn, 16 – 19 triệu/con 2 tháng tuổi. Giá chó Alaska Giant này không phụ thuộc màu sắc, giá cao hay thấp phụ thuộc vào phẩm chất.

Giá chó Alaska nhập khẩu từ Thái Lan

Giống chó Alaska được nhập khẩu từ Thái Lan luôn được săn lùng bởi những người đam mê. Vì là nguồn gen chất lượng cao cho các trại nhân giống. Chó Alaska nhập Thái được chia ra làm 2 dòng chính là Thailand FCI và không FCI.

  • Dòng Alaska Thái Lan không giấy FCI có giá khoảng 16 – 20 triệu với size standard. Còn mức giá khoảng 20 – 27 triệu là đối với size giant.
  • Dòng Alaska Thái Full FCI có giá khoảng 20 – 25 triệu với size standard. Và có mức giá khoảng 25 – 35 triệu với size giant.
chó Alaska nhập khẩu từ Thái Lan
Alaska nhập khẩu từ Thái Lan

Giá chó Alaska nhập khẩu từ châu Âu

Chó Alaska nhập khẩu từ châu Âu ( Nga, Ukraina, Serbia,…) là dòng chó cao cấp. Độ thuần chủng gần như tuyệt đối và là nguồn gen chất lượng cao của trại nhân giống. Điển hình như trại nhân giốn hàng đầu Alaska Giant. Mặc định tất cả chó khi nhập từ châu Âu về Việt Nam đều có full giấy FCI. Gia phả chính là sự khác biệt lớn nhất quyết định giá của chó nhập Châu Âu.

  • Chó Alaska châu Âu thuần chủng, gia phả bình thường có giá từ 45 – 60tr khi về tới Việt Nam.
  • Các em Alaska thuần chủng có gia phả khủng và lại thuộc dòng dõi vô địch giá rất cao. Thường có xuất thân từ các trại danh tiếng nên có giá rất cao, từ 60 – 100 triệu. Và lại còn phụ thuộc vào độ “khủng” của gia phả.

Xem thêm: Chó Phốc Sóc

Đặc điểm hình dáng của chó Alaska

Ngoại hình chó Alaska

Thân hình
Alaska thuần chủng thường sở hữu chiều cao khoảng 60cm và có mức cân nặng 30 – 50kg. Duy nhất có dòng Alaska khổng lồ có thể đạt đến chiều cao 1m và cân nặng khoảng 80kg. Với Alaska thuần chủng thì thường chân sẽ to và săn chắc do là chó kéo xe. Bên cạnh đó là một thân hình cân đối về kích thước, cân nặng, cấu tạo xương và cơ bắp. Do có sự cân đối và phát triển đồng đều về cơ thể nên chúng càng trở nên mạnh mẽ và vững chắc hơn.

Đặc điểm hình dáng của chó Alaska
Đặc điểm hình dáng của

Bộ lông
Nét đẹp và được yêu thích của chó Alaska chủ yếu dựa vào bộ lông mà chúng sở hữu. Cơ bản thường thấy là các màu lông: xám trắng, đen trắng, nâu đỏ và hồng phấn. Hiếm hơn chút nữa, ít gặp là: trắng bạc, trắng tuyết hoặc Agouti. Các vùng trên cơ htẻ lông xen kẽ rất đều giữa các màu với nhau. Tuy nhiên chỉ có 2 vùng trên cơ thể mà con nào cũng giống nhau không thể thay đổi. Đó là ở miệng và ở cả 4 chân sẽ chỉ có 1 màu trắng.

Lông của Alaska có 2 lớp và rất là giày để giữ ấm cho chúng ở vùng tuyết lạnh giá. Bên ngoài là lớp lông dài và thô để bảo vệ lớp bên trong và không thấm nước. Bên trong là lớp lông dày, mềm và mượt hơn, đây là lớp lông giữ ấm cho cơ thể chúng.

Các bộ phận để nhận biết chó Alaska

Đầu và mặt
Mặt chó Alaska rất to và bành ra, mặt bị gấp khúc ngang 2 mắt giữa phần giao của trán và mũi. Lông ở phần đầu rất rậm rạp và xù xì làm cho chúng càng trở nên tho lớn. Tai Alaska thuộc dạng trung bình, không to, tạo được sự cân đối cho đầu và mặt.

Mắt
Mắt có hình quả hạnh nhân và kích cỡ trung bình, mắt thường có màu nâu hoặc nâu đen. các màu mắt còn lại và đa số là màu xanh da trời đều được đánh giá là đã bị lai..

Đuôi
Đuôi Alaska có lông dày và dài nhìn gióng như bông lau xõa đều và cong ngược trên lưng.

Kiểu dáng di chuyển

Luôn trong tư thế đứng thẳng, ngẩng cao đầu di chuyển và có xu hứng rướn lên phía trước. 2 mắt mở to luôn trong trạng tái quan sát xung quanh vì chúng rất thích khám phá. Dựa vào các đặc điểm này cũng có thể phân biệt được chó Alaska và Husky hay Samoyed. Đây là 3 giống chó tuyết phiổ biến có hình dạng giống nhau.

Đặc điểm tính cách của chó Alaska

Tuy có đặc điểm hoang dã của tổ tiên là chó sói tuyết như mạnh mẽ, bền bỉ, tinh nhanh. Nhưng được thuần hóa từ con người, Alaska dần trở nên hiền lành, kiên nhẫn.

Thông minh, nhanh nhẹn

Alaska là giống chó khá thông minh có khả năng học tập rất nhanh và rất biết vâng lời. Do được thuần hoá và môi trường sống ngày nay nên chúng rất thích trẻ nhỏ.  Và hoà đồng chung sống với những vật nuôi khác trong gia đình. Vì là giống chó kéo xe nên chúng rất thích được lao động hay chạy nhảy.

Do có nguồn gốc là chó lao động nặng nhọc nên chúng thích được vận động thường xuyện. Nên cần cho chúng giải trí hoặc tập luyện hàng ngày. Chúng rất ghét bị sự kìm hãm, nuôi nhốt trong nhà, trong lồng hoặc xích như các giống chó khác. Nếu trong khoảng thời gian dài chúng bị gò bó kìm kẹp và không được tự do vận động. Chó Alaska sẽ rất dễ bị stress và sẽ sinh ra bản tính phá phách kèm theo sự hung dữ.

Đặc điểm tính cách của chó Alaska
Đặc điểm tính cách của

Trung thành tuyệt đối

Chó tuyết là một loài sống mang bản tính bầy đàn. đã được ăn sâu vào bản dòng máu. Vì thế khi nuôi từ bé chúng sẽ xem trọng người nuôi và coi đó là thủ lĩnh của mình. Chúng sẽ phục vụ và bảo vệ tất cả những thành viên trong gia đình mà chúng đã quen thộc. Hoặc bảo vệ lãnh thổ khỏi những mối đe doạ khác, khi có kẻ lạ xâm nhập. Kể cả việc hy sinh cả bản thân mình thì vẫn giữ sự trung thành.

Trên cá bào hay tin tức cúng có nhiều câu chuyện cảm động về lòng trung thành của các giống chó này. Luôn sẵn lòng hy sinh vì mục đích cao đẹp trong việc bảo vệ chủ nhân của mình.

Điều kiện sống và cách chăm sóc chó Alaska

Nuôi chó Alaska, đặc biệt là chó con ở Việt Nam thực sự là một thách thức không nhỏ. Bạn có thể thấy chó Alaska rất đẹp trong hình ở Âu – Mỹ, với bộ lông dầy, óng mượt. Nhưng ở Việt Nam, chúng sẽ khó được như vậy bởi điều kiện cơ bản – khí hậu nhiệt đới.

Không những không có bộ lông đẹp như ở những nước khác. Mà chúng ta còn gặp nhiều vấn đều nảy sinh phức tạp khi nuôi chó Alaska ở Việt Nam.

Điều kiện khí hậu khi nuôi cho Alaska

Chó Alaska sống trong môi trường tuyết lạnh có nhiệt độ trung bình năm ở mức âm. Với sự thích nghi nhờ bộ lông dầy 2 lớp cùng với cơ chế thân nhiệt hoàn hảo. Nhưng khi sống ở Việt Nam thì chính bộ lông dày này lại trở thành vấn đề. Vì khí hậu ở đây là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm sẽ gặp khó khăn khi nuôi Alaska. Với khí hậu này chúng có xu hướng bị rụng lông nhiều để giải toả thân nhiệt. Từ đó sẽ khiến bộ lông không được dày dặn và mượt mà mà mọi người vẫn thường yêu thích.

Tuy nhiên rụng lông chỉ là một phần rắc rồi nhỏ khi nuôi ở khí hậu nhiệt đới. Chuyền cần quan tâm hơn đó là nguy cơ bị sốc nhiệt sẽ gây nguy hiểm. Đặc biệt vấn đề này xảy ra phổ biến và nguy hiêm với chó con do sức đề kháng yếu. Khi bị sốc nhiệt chúng thường nôn mửa, lên cơn co giật đến và sẽ dẫn đến đột tử.

Người nuôi cần phải phát hiện sớm, để có cách cứu chữa kịp thời tính mạng của chúng. Bằng cách cho chó vào phòng máy lạnh và mở nhiệt độ xuống dưới 20°C. Nếu không có máy lạnh thì có thể tắm nước lạnh để hạ thân nhiệt nhanh chóng. Với chó trưởng thành thì sẽ ít bị hơn nhưng vẫn có thể xảy ra khi ở nơi nóng quá lâu.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của Alaska cần phải giàu dinh dưỡng và protein, hơn cả bữa ăn của chúng ta. Thịt bò luôn được xem là thức ăn ưa thích của chúng vì ít mỡ và nhiều protein. Ngoài bò thì có thể thay thế bằng thịt heo nạc hay thịt gà và không nên có mỡ.

Thức ăn cho chóThức ăn cho chó

Thịt gà, cá, trứng vịt lộn hoặc nội tạng heo cũng tốt vì giàu dinh dưỡng và ít mỡ. Vitamin và tinh bột cũng là một trong những yếu tố rất cần thiết. Tuy nhiên giống Alaska lại không thích ăn hoa quả và chỉ thích ăn thịt. Kể cả rau và cơm (hay cháo), nên bạn cần trộn lẫn với thịt để bắt chúng ăn.

Vệ sinh hàng ngày

Do có lông dày và dài nên bạn cần phải vệ sinh lông hàng ngày để ngừa bệnh và lông dẹp hơn. Chải chuốt hàng ngày, tắm gội hàng tháng và cắt tỉa lông định kì. Chăm sóc bộ lông cho chúng là công việc tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Đánh răng là việc làm cần thiết để tránh bệnh răng miệng và mùi hôi. Do thịt là thức ăn chính nên miện của Alaska rất dễ có mùi khó chịu. Trong tự nhiên thì chúng sẽ tự làm sạch răng miệng của mình bằng tuyết. Ở Việt  nam thì lại không có tuyết nên bạn phải giúp chúng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Những việc chăm sóc vệ sinh cho chó nên được thực hiện khi chúng còn nhỏ. Để chúng quen dần với những việc như vậy nếu để chúng lớn mới làm thì sẽ khó khăn.

Tập Thể Dục Cho Alaska

Bản năng thích vận độc và có nguồn gốc là chó ké xe nên Alaska rất thích chạy nhảy. Vì vậy chúng sẽ luôn ở trạng thái thừa năng lượng khi nuôi ở trong nhà. Mỗi ngày bạn cần phải cho chúng ra ngoài chạy nhảy\, vui chơi một hoặc vài tiếng.

Nếu không được vận động chúng sẽ dễ bị “tăng động” và làm những chuyện không mong muốn. Trong 3 loại chó tuyết kéo xe thì Alaska là giống chó to nhưng lại hiền hơn so với Husky và Samoyed. Khi tăng động chúng không làm những việc phá phách đồ đạc hay tìm cách trốn thoát. Mà chúng sẽ tỏ ra buồn chán, không thèm ăn và đặc biệt là sủa inh ỏi rất khó chịu.

Tập Thể Dục Cho Alaska
Tập Thể Dục Cho Alaska

Chó Alaska thích nhất là tập thể duc bằng môn chạy đường dài. Bạn chỉ cần ngồi lên xe và chạy vòng vòng cho chúng chạy theo. Kéo vật nặng như lốp xe hoặc tạ cũng là môn thể thao mà chúng thích vì quen kéo xe. Chúng không có nhiều kỹ năng về săn mồi do đã thuần hoá nên k thích đuổi bắn, cắn xe. Đuổi gậy, bắt bóng thì cần phải huấn luyện từ bé với những môn chơi mà chúng không thích..

Xem thêm: Chó Lạp Xưởng

Các loại bệnh chó Alaska thường mắc phải

Ngày nay Alaska rất được yêu thích với sự thân thiện, hiền lành, được nuôi ở nhiều gia đình. Tuy với vẻ hoang sơ nhưng bộ lông của chúng thì lại mê hoặc người nuôi. Do vùng khi hậu nhiệt đới ở Việt Nam nên chúng có thể gặp phải một số bệnh sau:.

Bệnh viêm ruột ở chó Alaska

Nguyên nhân gây bệnh rấ khó xác định và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng về cơ bản thì bạn nên chú ý một số nguyên nhân hay mắc phải như:

– Do Virút: các loại  hay gặp ở chó Alaska như: Parvovirut, virut carê, virut gây viêm gan truyền nhiễm v.v …

– Do Vi trùng như coli, Leptospira, Salmônella.

– Ký sinh trùng trong đường ruột

– Ngoài ra cũng do ăn phải các vật không tiêu hoá được hoặc chất độc gây hại.

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng do ve Otodectes cynotis xuất hiện ở tai ngoài gây viêm là rất phổ biến ở động vật. Loại ve này sống ở mặt ngoài ống tai, chúng sẽ ăn lớp da ký chủ và hút chất bạch huyết để sống. Làm cho vật chủ ngứa ngày khó chịu và bị tổn thương ở tai. Ngoài ra thì loài Otobius megnini cũng ký sinh trên chó và cần chú ý.

Bệnh mò bao lông

Bệnh mò bao lông xuấn hiện bởi ký sinh trùng da ẩn nấp trong nang lông gây ra. Loại ký sinh trùng này sẽ gây ngứa cho chó ở các mức độ khác nhau khiến chúng rất khó chịu.

Các loại bệnh chó Alaska thường mắc phải
Các loại bệnh chó Alaska thường mắc phải

Bệnh ve ký sinh trên lông Alaska

Ve là một loại sinh vật ký sinh trên thân chỉ là động vật. Nó không chỉ hút chất dinh dưỡng của ký chủ mà còn truyền một số bệnh cho ký chủ.

Thường thấy nhất ở chó là ve Rhipicephalus sanguineus có hình quả lê và màu nâu đen. Hầu như ở nước nào cũng có loại ve này trên cả trâu, bò.

Bện rận ký sinh trên da chó Alaska

Cso 2 loại rận thường gặp ở Alaska là: Rận ăn lông và Rân hút máu.

Rận ăn lông: có 3 loại phổ biến và dễ thấy: Trichodectes canis, Trichodectes latus, Heterodoxus spiniger. Các loại này đặc biệt không hề hút máu mà chỉ ăn lông của chó.

Rận hút máu: Phổ biến là Linognathus selosus, chúng hút máu của chó và đẻ trứng trên lông.

Bệnh bọ chét ký sinh trên da

Bọ chét là loại ký sinh trùng rất rất phổ biến đối với chó và đa số chó sẽ có bọ chét. Tuy không gây nguy hiểm nhưng sẽ rất ngứa và khó chịu khi bị chúng cắn. Đặc biệt là loài bọ chét sinh sản và lây lan rất nhanh.

Bệnh giun ở mắt

Thelazia californiensis và T. callipaeda là 2 loài thường ký sinh trên mắt của chó và mèo. Chúng sinh sống trong túi giác mạc hay trong giác mạc mắt của chó và mèo. Loài giun này cũng có thể tìm thấy ký sinh ở trên mắt người.

Bệnh viêm miệng do nấm

Là một bệnh gặp phải do bị nhiễm trùng phần xoang miệng, tuy nhiên bệnh này không phổ biến lắm.

Candida albican là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này ở chó Alaska. Loại vi khuẩn này xuất hiện do sử dụng kháng sinh kéo dài. Từ đó cơ thể của chó sẽ bị suy giảm miễn dịch. Và làm biến đổi hệ vi khuẩn trong khoang miệng là tác nhân gây nấm..

Bệnh carê

Bệnh carê sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa là chủ yếu. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể tước đoạt sinh mạng có của bạn. Bệnh đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và lấy đi sinh mạng của rất nhiều chú chó.

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của chó, nhưng chó con sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các cơ quan bị virus tấn công nhiều nhất là hệ tiêu hóa, hô hấp, da, thần kinh. Vì vậy bạn hãy nên cho chó đi tiêm phòng loại virus này để bảo vệ thú cưng của mình tốt hơn.

Trên đây là bài viết về các kiến thức về thông tin và kỹ năng nuôi chó Alaska thuần chủng. Hi vọng với bài viết này của Dog&Cat sẽ giúp các bạn có thể nuôi được em Alaska đẹp và khoẻ mạnh. Hoặc có thể tích luỹ được những kinh nghiệm nuôi chó cần thiết và cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *