Chó Dingo Đông Dương – Nguồn Gốc – Đặc Điểm Và Giá Bán

chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương hay còn có một cái tên gọi quen thuộc khác đó là chó Lài. Là một trong tứ đại danh khuyển của Việt nam. Giống chó này được nuôi phổ biến ở vùng Tây Bắc và đồng bằng. Chúng cũng được xem là một trong những đặc trưng của vùng đất này. Animal Center sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về loài chó Lài này.

Nguồn gốc của chó Dingo Đông Dương

Cũng được xem là một trong những giống chó cổ xưa nhất của Việt nam. Dingo Đông Dương được tìm thấy đầu tiên tại vùng Tây Bắc nước ta và các vùng thuộc bán đảo Đông Dương. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng đây là giống chó của hơn 600 giống chó đang có hiện nay trên thế giới.

dingo đông dương

Chó lài còn có thể được gọi là chó hoang tự nhiên. Tuy nhiên nó đã được con người nuôi dưỡng cách đây hàng nghìn năm. Lúc ban đầu, Dingo đối với con người chúng mang một mối nguy hiểm lớn. Nhưng qua sự cải tạo chúng đã có thể trở thành một trợ thủ đặc lực cho con người, nhất là trong việc săn bắt con mồi. Cũng chính vì lẽ đó mà có những câu nói rất hay và thật về chúng như thế này: “có chó Lài giữ nhà, không sợ tà ma nữa” hay như “nhà nào có chó Lài, khỏi sợ lo miếng ăn”.

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của Dingo Đông Dương

Đặc điểm ngoại hình

Về ngoại hình thì những con chó Lài trưởng thành có chiều cao từ 45-65cm và nặng khoảng 23-32kg. Tuy nhiên vẫn có những cá thể lớn hơn có cân nặng lên đến 40kg.

Phần thân của chó Lài dài hơn so với tỷ lệ chiều cao của chúng. Những con chó đực sẽ to và cao hơn chó cái một chút. Để nhận dạng và phân biệt loài chó này rất đơn giản. Nếu là chó thuần chủng thì bốn chân của chúng sẽ có màu trắng, đuôi dài vừa phải lúc buông thỏng, lúc lại hướng lên trên.

Thân hình của chó Lài nhìn giống như một hình chữ nhật nằm ngang, phần bụng và vai rất săn chắc, khỏe khoắn. Chiều dài và chiều cao có tỷ lệ khoảng 1.2:1. Chúng sở hữu một đôi chân rất dài tuy nhỏ nhưng lại rất chắc.

ngoại hình chó lài

Đầu của Dingo có hình tam giác, hơi nhọn và thon dần về phía mõm; mũi dày có màu đen và đánh hơi rất giỏi. Hai tai to vừa phải và luôn trong trạng thái dựng đứng. Chó Dingo Đông Dương không có nhiều màu lông như các loài chó khác, chúng chỉ có màu đen tuyền là phổ biến nhất. Một điểm đặc biệt nữa ở loài chó này là chúng có một chiếc lưỡi đốm với 6 chấm đen đặc trưng và một hàm răng đầy đặn, chắc khỏe.

Lông của chó Lài tuy ngắn nhưng lại rất mượt và không thấm nước. Chúng có thể tự chăm sóc và vệ sinh bản thân mình nên không cần chủ nhân phải quan tâm và thường không có mùi hôi như những con chó khác.

Đặc điểm tính cách

Chó Lài là một trong những giống chó rất thông minh và nhanh nhẹn tuy có chút hung dữ nhưng lại rất trung thành với chủ nhân của mình. Chúng luôn ra sức bảo vệ chủ nhân của mình khỏi những nguy hiểm xung quanh trong mọi thời điểm. Chính vì vậy mà giống chó này luôn được yêu thích và săn lùng ráo riết.

Không chỉ thông minh mà Dingo Đông Dương còn là loài chó rất thích mạo hiểm và chinh phục bất chấp mọi khó khăn. Cũng chính vì thế mà nhiều câu chuyện ra đời kể về loài chó này. Ngày đó, ở vùng rẻo cao ven rừng núi, nhà ai nuôi chó Lài cả năm không lo thiếu thịt thú rừng. Khi đi săn có những con dám xả thân đối đầu với hổ, gấu, lợn lòi để bảo vệ chủ. Loài chó này còn được coi là khắc tinh của ma quỷ, nuôi trong nhà thì át vía tà yêu.

Với đáng vẻ cao lớn, sức khỏe phi thường, bản tính nhanh nhẹn và dũng mãnh khi săn mồi chúng có thể đeo bám con mồi đến cùng. Vua leo trèo chênh vênh trên mỏm đá là sơn dương nhiều khi cũng phải thua. Vì chó Lài đeo bám, nhảy lên lưng, dùng mõm cắn chặt cổ, kết liễu và lôi xác về. Loài báo, khi đã leo lên cây, gặp chó Lài ở dưới đất cũng e ngại. Trăn gió nuốt nổi cả con hươu cũng thúc thủ khi bị chó Lài tấn công.

Ngày xưa người ta thường nuôi chó Lài thành từng đôi để đi săn. Nhưng đến nay khi cuộc sống không còn dựa nhiều vào săn bắn, hái lượm thì loài chó này trở thành một trong những giống chó cảnh được nuôi để làm thú cưng của con người. Cũng vì thế mà một số đặc tính hoang dã của chúng cũng bị thoái hóa dần.

Chăm sóc chó Lài như thế nào?

Chó Lài Dingo Đông Dương rất dễ nuôi, chúng có thể ăn được phần lớn thức ăn của con người và rất ít mắc bệnh mà chó tây hay gặp phải vì chúng đã thích nghi được với điều kiện môi trường khí hậu ở nước ta.

Tuy chó Lài khá dễ ăn nhưng bạn cũng cần phải cho chúng ăn với chế độ ăn đúng với lứa tuổi của chúng. Với chó con thì chủ yếu là cho ăn thức ăn mềm, loãng và phải được chia thành nhiều bữa, còn với chó trưởng thành thì bạn có thể giảm số lượng bữa ăn nhưng hay tăng lượng thức ăn cho chúng, hãy bổ sung canxi, đạm, rau xanh và nước để cơ thể phát triển tốt nhất.

chăm sóc chó lài
Chó Dingo con

Giá chó Dingo Đông Dương bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua chó Dingo Đông Dương thuần chủng ở các vùng núi Tây Bắc nước ta, có thể tìm kiếm tại các khu chợ của người dân tộc nhưng phải lưu ý một điều là chó bán ở đây chủ yếu là chó con và chưa được tiêm phòng mà bạn phải chủ động tiêm phòng cho chúng trước khi đưa chúng về nhà. Giá của một con Chó Dingo Đông Dương thường dao động từ vài trăm nghìn đến 2 triệu đồng tùy thuộc vào đặc điểm, nguồn gốc và độ thuần chủng của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *