Chó PitBull Và Kinh Nghiệm Nuôi Dưỡng Huấn Luyện Chó Chiến

chó pitbull

Chó Pitbull hiện nay đã trở thành thú cung của nhiều gia đình Viêtj Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để nuôi giống chó này. Và không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng và huấn luyện chúng. Animal Center xin chia sẻ những kinh nghiệm nuôi chó Pitbull để mọi người cùng tham khảo.

Nguồn Gốc và Lịch Sử Giống Chó Pitbull

Nguồn Gốc

Chó PitBull hay American Pitbull thực chất không phải là giống chó bản địa của nước Mỹ. Trên thực tế chúng theo chân người Anh nhập cư vào Mỹ cuối thế kỷ 18. Được sử dụng để làm những công việc trong trang trại, bao gồm giữ nhà, săn bắt thú.

Pitbull đã trở thành bạn đồng hành của con người trong thời gian dài này. Để phù hợp với môi trường sống và săn bắt thú rừng với kích thước lớn hơn ở Mỹ. Những người chủ đã lai tạo với mục đích để giống chó này lớn hơn, khỏe mạnh hơn. Và có phần hung giữ hơn nguyên bản để phục vụ cho mục đích của họ.

Tại thời điểm đó Pitbull được mệnh danh là loài chó hung giữ nhất và có sức mạnh lớn nhất. Mục đích lai tạo ban đầu đã tạo nên tên gọi Pitbull (Pit – Chiến đấu, Bull – bò).

Nguồn Gốc và Lịch Sử Giống Chó Pitbull
Nguồn Gốc và Lịch Sử

Lịch Sử

Vào Năm 1898 của thế kỷ 18, UKC đã lần đầu công nhận Pitbull là một giống chó. Và giống chó này được đặt tên là American Pit Bull Terrier.

Vào năm 1930, AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) đã chính thức công nhận giống chó Pitbull. Nhưng lại với một tên mới là American Staffordshire Terrier. Với mục đích nhằm xóa bỏ đi quá quá khữ dữ tợn của chúng.

Trên thực tế American Pit Bull Terrier và American Staffordshire Terrier có thể gần như là một. Và đó chỉ là 2 cái tên gọi khác nhau cho giống cho được gọi chung là Pitbull. Chỉ khác là American Staffordshire Terrier đã được lai tạo và huấn luyện. Để chúng có tính cách hiền hòa và trở nên gần gũi, thích hợp sống trong khu dân cư.

Còn American Pit Bull Terrier là giống chó nguyên bản ban đầu, to lớn và hung dữ hơn. Theo nhận định thì có thể được coi là tổ tiên của Staffordshire Terrier.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Pitbull thuần chủng

Chiều cao và cân nặng

Pitbull là một giống chó có kích cỡ thân hình trung bình, thuộc loại vừa và nhỏ. Có tiền thân là chủng loại chó chiến nên có cơ bắp rất chắc khoẻ. Chiều cao, cân nặng vào độ tuổi trưởng thành như sau:

  • Chiều cao: 45-60cm.
  • Cân nặng: 18-32kg.

Thân hình tổng thể

Chó Pitbull đặc biệt sở hữu thân hình săn chắc và cơ bắp với khung xương vững chãi. Giống như thân hình của mấy anh đi tập Gym, nhìn rất bắt mắt. Phần hông và cơ ngực nở nang pình lên phía trước, phần bụng hóp sâu. Nhưng phần đuôi lại nhỏ, ngắn, dựng thẳng đứng hoặc cuộn tròn trên lưng.

Chân chó Pitbull có đặc điểm khá ngắn. Hai chân trước nhỏ và thẳng còn hai chân sau to hơi cong nhẹ. Và bạn sẽ phải mê mẩn với bó cơ đùi săn chắc ở 2 đùi sau. Nhờ những cơ bắp này sẽ tạo cho chúng những bước đi thanh thoát, uyển chuyển. Đặc biệt là có thể tăng tốc linh hoạt trong bất kỳ trường hợp nào. Nhìn chung, đây là giống chó sở hữu một vẻ đẹp sức mạnh

Đúng như bản tính khuôn mặt chó Pitbull trông khá lầm lì và hung dữ. Với đôi mắt đỏ ngầu, trợn ngược, đôi tai tam giác dựng thẳng cằng làm tăng độ hung dữ. Trán và gò má to gồ ghề kèm phần mõm dài, chảy xệ, hơi xếch lên ơhía trên. Và để lộ hàm răng sắc cùng chiếc lưỡi đỏ ứng càng tạo ra vẻ hung giữ. Giống chó này đặc biệt hay cau mày, tạo ra sự sợ hãi cho đối phương chỉ qua cái nhìn.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Pitbull thuần chủng
Đặc điểm ngoại hình của Pitbull thuần chủng

Hàm và lực cắn

Chó Pitbull ngoài sở hữu cơ bắp còn có hàm răng đều, dài và sắc bén. Chúng có thói quen đã cắn vật gì thì sẽ nghiền nát thì mới buông nhả. Vì điều này nên Pitbull luôn phải đeo rọ mõm khi đi ra ngoài.

Chó Pitbull với cơ hàm khỏe mạnh được cấu tạo ví như một khớp khóa. Khi đã cắn giữ thì khó có thể thoát được ra ngoài. Lực cắn của chó Pitbull có thể lên tới 250 pounds / inch vuông, tương đương 106.5kg. Với sức mạnh khủng khiếp này, Pitbull có hạ bất kì chú chó nào chỉ với 1 cái cắn.

Bộ lông của chó pitbull

Pitbull có bộ lông khá ngắn và cứng nhằm ôm sát cơ thể và để lộ những bó cơ săn chắc. Màu lông của chúng rất đa dạng, có thể là màu đơn sắc hoặc đa sắc. Các màu khác do được lai tạo từ 2 dòng chó Bulldog và Terrier. Những màu lông phổ biến hiện nay bao gồm: đen, nâu, xám, nâu đỏ, trắng xám, đen trắng,… Chó Pitbull đẹp đa số là những chú có khoang màu, cực kỳ được yêu thích.

Xem thêm: Chó Chihuahua – Kinh Nghiệm Nuôi Dạy Và Chăm Sóc

Tính cách của giống chó Pitbull

Tổ tiên của Pitbull là một giống chó hung dữ và hiếu chiến. Nhưng qua rất nhiều thế hệ lai tạo và được huấn luyện bởi con người. Đồng thời bị ảnh hưởng bởi môi trường yên bình khiến pitbull trở nên hiền lành hơn.

Bạn có thể đọc được nhiều thông tin không tốt về giống chó Pitbull. Như những bài bào về Pitbull nguy hiểmm cắn người,… Điều này là chính xác nhưng chỉ là thiểu số và không đại diện cho giống chó pitbull.

Trên thực tế, trên thế giới thì có rất nhiều vụ và nhiều giống chó tấn công người. Không chỉ riêng gì Pitbull, số vụ cũng chỉ ngang bằng nhau.

Điều này đã chỉ ra rằng. việc huấn luyện cùng môi trường sống sẽ ảnh hưởng phần lớn tới tính cách của một chú chó.

Một em pitbull lớn lên trong sự huấn luyện bài bản đương nhiên sẽ là thú cưng tuyệt vời. Những chú chó này sẽ biết quan tâm, chơi đùa và gần gũi hơn với mọi người xung quanh.

Đặc biệt Pitbull cực kỳ trung thành với gia đình chủ luôn sẵn sàng bảo vệ chủ đến chết. Đây là điều đã được chứng minh bằng lịch sử của giống cho này qua nhiều thế kỷ.

Tính cách của giống chó Pitbull
Tính cách của Pitbull

Chăm sóc chó Pitbull

Pitbull loài chó khoẻ mạnh, dễ nuôi không đòi hỏi phải chăm sóc cầu kỳ như giống chó khác. Bạn chỉ cần tắm sạch sẽ cho chúng mỗi tháng 2-3 lần để chúng không bị quá dơ. Bộ lông chúng siêu ngắn nên cũng tốn thời gian chải chuốt hay cắt tỉa gì.

Ngoài ra, giống cho Pitbull cần tập luyện thường xuyên để duy trì sức mạnh của chúng. Ít nhất 1-2 tiếng mỗi ngày vì chúng cũng giống như những dòng chó chiến binh khác. Pitbull thường ở trong tình trạng dư thừa năng lượng nên cần vận động. Khi không được giải phóng năng lượng dư thừa đó có thể sẽ có những hành động nguy hiểm.

Cắt tai cho chó Pitbull

Các phong cách cắt tai cho chó Pitbull

Hiện nay, cắt tai cho chó là một trào lưu trong giới nuôi chó cảnh. Nó lại càng đặc biệt đối với giốn chó Pitbull hay Bully. Animal Center xin chia sẻ 3 phong các cắt tai chó phổ biến hiện nay.

  • Show Crop: làm giảm đi sự hung dữ của khuôn mặt Pitbull.
  • Short Crop: đây là style dễ làm và được sử dụng nhiều. Là sự kết hợp hoàn hảo của 2 style Show Crop và Battle Crop.
  • Battle Crop: Đây là phong các cho những ai thích các tính, tăng thêm độ ngầu. Tuy nhiên với stylish này thì cực kỳ khó làm. Animal Center khuyên bạn không nên thực hiện cắt tai Pitbull tại nhà.
Các phong cách cắt tai cho chó Pitbull
Các phong cách cắt tai

Thời điểm phù hợp để cắt tai

Thời điểm thích hợp để cắt tai là giai đoạn từ 8-16 tuần tuổi (dưới 4 tháng tuổi). Không nên cắt khi còn quá nhỏ vì sẽ gây tổn thương lớn cho chó. Hặc khi trưởng thành thì sụn lại quá cứng sẽ khó cắt.

Chăm sóc chó Pitbull sau khi cắt tai

Việc cắt tai cần được thực hiện bởi bác sĩ thú y và sau đó sẽ có các thuốc cho Pitbull. Ngoài ra, việc giữ sạch sẽ và chăm sóc vệ sinh cẩn thận cho vùng tai là điều cần thiết.

Thông thường tai sẽ lành sau khi cắt khoảng 3 đến 4 tuần. Nếu trong quá trính sau khi cắt có gì bất thường thì phải mang ngay đến bác sĩ thú y. Để kịp thời xử lý và điều trị, trnahs gây hậu quả không mong muốn.

Xem thêm: Kiến Thức Và Kinh Nghiệm Nuôi Chó Bắc Kinh Thuần Chủng

Khẩu phần và chế độ ăn cho Pitbull

Khẩu phần ăn nên phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó để cung cấp vừ đủ dinh dưỡng. Nếu cho ăn ít quá hoặc nhiều quá đều ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.

Đối với chó Pitbull con

Theo tính toán khoa học của những chuyên gia về chó. Pitbull con cần khối lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể chúng cho khẩu phần ăn mỗi ngày. Và khổi lượng thức ăn này cần chia nhỏ ra thành 3 hoặc 4 bữa mối ngày.

Bạn càn phải thường xuyên theo dõi cân nặng thú cưng của mình để điều chỉnh thúc ăn hợp lý. Khi cân nặng tăng lên thì đồng thời khối lượng thức ăn cũng phải tăng theo.

Thức ăn cho chó
Thức ăn cho chó

Đối với chó Pitbull trưởng thành

Tương tự như chó con nhưng lượng thức ăn trong ngày giảm xuống 7-8 % trọng lượng cơ thể. Và để nuôi được chú chó Pitbull trưởng thành thì bạn phải là người có điều kiện.

Thực đơn mẫu tham khảo dành cho một chú Pitbull trưởng thành như sau:

  • 60% gồm: Thịt có thể sử dụng thịt bò, thịt gà, thịt heo nạc hoặc cá cá + nội tạng động vật.
  • 25% xương heo hoặc xương bò (có thể cho gặm sống) nhưng tốt nhất không nên cho ăn sống.
  • 15% còn lại là các loại rau, củ, quả để bổ xung chất xơ và tinh bột

Ngoài ra cần bổ sung thêm: trứng vịt lộn, tôm, cua, cá, tinh bột,… để đa dạng dĩnh dưỡng.

Có nên cho chó Pitbull ăn thức ăn khô hay không ?

Bạn có thể cho Pitbull ăn thức ăn sẵn cho chó tuy nhiên chỉ nên sử dụng bất khả kháng. Vì Pitbull là một động vật ăn thịt nên sẽ không phát triển được nếu ăn nhiều thức ăn khô.

Cách huấn luyện chó Pitbull

Để thú cưng Pitbull của bạn trở nên ngoan ngoãn hơn hiền lành và dễ điều khiển hơn. Thì chắc chắc bạn cần phải có một số kiến thức huấn luyện cơ bản.

Ngoài các bài huấn luyện đứng ngồi và đi vệ sinh đúng chỗ thì cần thêm các kỹ năng cần thiết.

Cách huấn luyện chó Pitbull
Cách huấn luyện chó Pitbull

Huấn luyện chó Pitbull nhặt đồ: Đây là một bài huấn luyện khá phù hợp và Pitbull khá là thích điều này. Bởi cái tính năng động hoạt bát của Pitbull luôn thích chạy nhảy và chinh phục. Bạn nên chuẩn bị một món đồ chơi yêu thích của nó thường hay cắn gặm và ném chúng ra xa. Theo phản xạ tự nhiên của Pitbull thì chúng tự khắc chạy đi nhặt. Sau khi thấy Pitbull nhặt đồ xong bạn gọi nó quay lại vuốt ve, và thưởng đồ ăn.

Dạy Pitbull nên làm gì và không nên làm gì: Để ngôi nhà của bạn gọn gàng và không bị phá tung mỏi những em pets này. Thì bạn cần huấn luyện cho chúng đâu là khu cựng ăn chơi, ngủ nghỉ của chúng. Bạn lên nhớ là Pitbull rất năng động và thích chơi, gặm, cắn xé và cần chuẩn bị đồ cho chúng cắn.

Trên đây là kinh nghiệm nuôi và huấn luyện giống chó chiến PitbullAnimal Center chia sẻ. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là kiến thức cơ bản cho những ai đang muốn nuôi giống chó này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *