Giống Chó H’mông Cộc Đuôi Và Những Điều Bạn Cần Biết

chó H’mông cộc đuôi

Là một trong tứ đại danh khuyển của Việt nam, H’mông cộc đuôi thuộc giống chó săn cổ xưa nhất được biết đến hiện nay. Chúng được đồng bào dân tộc H’mông xem như “báu vật” trong nhà nhờ sở hữu một trí thông minh tuyệt đỉnh, một thể lực tốt, bền bỉ và sự trung thành tuyệt đối.

Cho đến nay, giống chó này không chỉ nổi tiếng với riêng người dân bản địa nữa mà nó còn được rất nhiều người đến từ các vùng miền khác nhau trên cả nước biết đến, săn lùng và muốn sở hữu. Cùng tìm hiểu những bí mật về H’mông cộc đuôi để biết được tại sao chúng lại được xem là báu vật như vậy nhé.

chó h'mông cộc đuôi
chó h’mông cộc đuôi

Có thể bạn quan tâm:

Lịch sử xuất hiện của H’mông cộc đuôi

H’mông cộc đuôi hay còn được gọi với một cái tên khác là Mông cộc, chúng là kết quả của chó bản địa lai với chó sói và chỉ xuất hiện rải rác ở vùng núi Tây Bắc nơi có người dân tộc H’mông sinh sống. Cũng vì mang trong mình một nửa dòng máu của sói cộng với môi trường sống hoang vu nơi núi rừng nên đã hình thành tính cách hoang dã cho loài chó này.

Sau này tuy đã được người H’mông thuần hóa nhưng những đặc tính của chúng vẫn còn được duy trì cho đến ngày hôm nay và  cũng nghiễm nhiên trở thành một đặc trưng riêng của người dân tộc H’mông.

H’mông cộc đuôi có rất nhiều chức năng đối với đồng bào dân tộc nơi đây nhưng chủ yếu nhất vẫn là trông giữ nhà cửa và của cải cho gia chủ; chúng còn rất hữu dụng khi đi săn.

Phát hiện được những đặc tính đặc biệt như vậy nên ngoài dùng trong việc trông giữ nhà cửa, đi săn thì loài chó này được sử dụng để huấn luyện làm chó nghiệp vụ, trở thành một phần trong công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia ở các vùng biên giới nước ta.

Đặc điểm ngoại hình của H’mông cộc đuôi

Nhìn tổng thể thì ngoại hình của H’mông cộc đuôi khá dũng mãnh và  oai phong; điểm nổi bật nhất của chúng chính là chiếc đuôi cụt ngủn mà không có loài chó nào có được.

Kích thước cơ thể

Chó Mông cộc có kích thước cơ thể trung bình, chiều dài của thân mình lớn hơn chiều cao của chúng. Một con Mông cộc trưởng thành có kích thước trung bình khoảng 45-55cm tùy theo giới tính; những con đực thường có kích thước lớn hơn so với con cái nhưng không vì thế mà thể lực của những con cái lại kém con đực.

Trọng lượng của chó H’mông cộc đuôi khi trưởng thành thường dao động trong khoảng 15-25kg và những con đực bao giờ cũng có cân nặng lớn hơn con cái.

ngoại hình của H’mông cộc đuôi
ngoại hình của H’mông cộc đuôi

Phần đầu

Đầu của chó Mông cộc có đặc điểm là đầu to và rộng với hộp sọ lớn; phần trán của chúng tương đối bằng phẳng và rộng, gần như không có nếp nhăn (nếp nhăn chỉ xuất hiện khi chúng ở trong trạng thái cảnh giác).

Mõm của chúng không quá dài mà có xu hướng thu hẹp về phía chóp mũi; đây cũng là một trong những đặc điểm giúp đánh giá độ thuần chủng của loài chó này vì mõm con nào càng ngắn thì độ thuần chủng càng cao.

Chỏm mũi của loài chó này đa phần có màu đen, một số cá thể có màu nâu đi kèm với màu lông vàng; môi chúng khá dày và luôn trong trạng thái khép chặt. Mắt của H’mông cộc đuôi tuy không to nhưng lại khá sâu, sắc và hơi sếch, màu mắt có sự tương đồng với màu lông của cơ thể. Chúng có đôi tai dựng đứng hình tam giác giống với chó Bắc Hà, điều này giúp chúng nhận biết âm thanh được tốt hơn.

Da và lông

Da của H’mông cộc đuôi rất dày và hầu như không có nếp nhăn. Lông của chúng cũng khá dày và thẳng nhưng lại không mượt được chia thành hai lớp, lớp ngoài thô cứng còn lớp bên trong lại êm mịn. Độ dài sợi lông cũng khác nhau ở các bộ phận, lông dài nhất ở vùng gáy rồi đến thân, lông ở đầu và tứ chi là ngắn nhất.

Màu lông của loài chó này thường phổ biến với các màu là thuần đen, vện hoặc hung nâu; một số cá thể còn có lông màu hung đỏ và là đối tượng được săn lùng với giá cao ngất ngưỡng.

ngoại hình chó mông cộc
Chó Mông cộc màu hung đỏ có giá cao ngất ngưỡng

Đặc điểm tính cách của H’mông cộc đuôi

H’mông cộc đuôi có rất nhiều đặc tính tốt của những loài chó khác như: thông minh, nhanh nhẹn, hiệu suất làm việc cao…tuy nhiên chúng còn có những đặc tính đáng quý khác nữa mà ít có loài chó nào có được là:

Bản năng bảo vệ lãnh thổ cao: đây là bản năng có từ khi còn nhỏ và được di truyền của sói rừng; không giống với chó Bắc Hà có tiếng sủa vang, chúng lại dùng phương thức im lặng để theo dõi hành động của đối phương rồi mới có phản ứng đáp trả tương ứng.

Trung thành: đây là một trong những đặc tính đáng được chú ý của loài chó này. H’mông cộc đuôi đặc biệt hơn những loài chó khác là nó chỉ trung thành với một chủ nhân duy nhất. Việc một con chó đang đói sẵn sàng ăn thức ăn của người lạ là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, chó cộc đuôi lại khác, nó chỉ ăn đồ ăn mà chủ nhân của nó đưa cho. Ngoài ra chúng còn sẵn sàng đương đầu với thú dữ để bảo vệ chủ nhân của mình trong những chuyến đi săn.

Trí nhớ tốt: H’mông cộc đuôi còn sở hữu một trí nhớ siêu phàm, nhất là trong việc nhớ đường. Chúng học hỏi nhanh những huấn luyện từ người chủ không chỉ do bản tính thông mình mà còn bởi vận dụng được trí nhớ tốt của mình.

Phân loại chó H’mông cộc đuôi

Dựa vào độ dài của chiếc đuôi mà người ta chia H’mông cộc đuôi thành 3 loại:

  • Cộc tịt: là loại có đuôi cộc bẩm sinh, gần như không có đuôi mà chỉ có một ít lông chìa ra
  • Cộc thỏ: loại này có chiếc đuôi gần giống với đuôi thỏ và độ dài của đuôi vào khoảng 3-5cm
  • Cộc lửng: đây là loại chó Mông cộc có đuôi dài nhất, đuôi của chúng có độ dài khoảng chừng 8-5cm và cũng là loài ít được ưa chuộng nhất trong 3 loại.

Bên trên là chút thông tin cơ bản về loài chó H’mông cộc đuôi. Hy vọng bài viết được chia sẻ từ Animal Center sẽ hữu ích với bạn nếu bạn là một người yêu chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *