Kinh Nghiệm Cho Những Người Mới Bắt Đầu Nuôi Chó

Kinh Nghiệm Cho Những Người Mới Bắt Đầu Nuôi Chó

Để có thể nuôi được những chú chó trưởng thành khoẻ mạnh không phải là không dễ dàng. Đặc biệt đối với những người mới tập nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Animal Center sẽ chia sẻ và hướng dẫn các bạn những kinh nghiệm nuôi chó tốt nhất.

Nên nuôi giống chó cảnh nào ?

Trước tiên, để xác định được nuôi giống chó nào phù hợp thì cần xét đến vấn đề tài chính. Ngân sách là yếu tố quyết định phần lớn tới giống chó bạn có thể nuôi. Một điều chắc chắc là “ví càng dầy” bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Nếu chỉ xét về tính chất giống thuần chủng thì mức giá giống chó ở Việt Nam cơ bản được chia làm 3 mức: giống chó giá rẻ từ 2.5 – 5 triệu, giống chó tầm trung từ 5 – 9 triệu, và mức cao cấp có giá từ 9 triệu trở lên.

Ngoài về mức chi tài chính thì cũng cần quan tâm đến các yêu tố tính cách, đặc điểm của từng giống chó. Hãy xem lại thời gian bạn có thể sử dụng để chăm sóc chó và tính cách của bạn phù hợp nuôi giống chó nào. Có những giống chó ngoan hiền hay bướng bỉnh hay những loại chó ưa hoạt động thì lại có những giống lại chỉ thích nằm lười.

Nên nuôi giống chó cảnh nào
Nên nuôi giống chó cảnh nào

Dựa theo yếu tố ngân sách và sự chịu chi thì các giống chó hiện nay được chia ra thành các nhóm như sau:

Giống chó cảnh giá rẻ dưới 1 triệu

Có khá nhiều người quan tâm về những giống chó ở mức giá này vì rẻ. Chỉ vướng 1 điều là với giá này thì không thể kiếm được các giống thuần chủng. Thường thì chỉ có thể kiếm chó cỏ hoặc các loại chó lai.

Với số tiền như trên bạn có thể tham khảo các giống chó: phốc lai, Bắc Kinh lai Nhật, Nhật lai Phốc Sóc. Những loại này chỉ có giá ở khoảng 800k – 1 triệu. Không hẳn chó lai sẽ xấu, có nhiều chú chó lai rất đẹp ngang ngửa với chó thuần chủng. Tuy nhiên đối với chó lai thì các đời con của nó sau đó rất khác do gen không ổn định.

Giống chó cảnh giá rẻ dưới 1 triệu
Giống chó cảnh giá rẻ dưới 1 triệu

Nếu may mắn, rất có thể bạn sẽ tìm được Phốc Hươu hay Lạp Xưởng thuần chủng mức giá này. Tuy nhiên thì mức giá này rất là khó để có thể mua được, chỉ là số ít rất hiếm. Nếu có thì cũng nên cẩn thận vì có thể mua phải chó bệnh hoặc có vấn đề.

Giống chó giá từ 1 – 3 triệu

Từ 1 đến 3 triệu bạn sẽ có thêm rất nhiều lựa chọn. Một giống chó phổ biến là Chiahuahua – giống chó được nhiều chuyên gia khuyến khích nuôi để bầu bạn. Chihuahua được biết đến với đặc điểm nhỏ nhất thế giới nên phù hợp với nhiều không gian sống. Tuy nhiên việc nuôi chihuahua cũng không hề đơn giản vì chúng khá chảnh và yếu ớt. Phù hợp với những người chủ thương yêu quan tâm và nhẹ nhàng, nâng niu chúng.

Phốc Hươu (hay Minpin) cũng là giống chó sáng giá cho mức giá từ 1 – 3 triệu. Phốc Hươu thuần chủng thường từ 2 – 4 triệu, vậy nên trong khoảng 2 – 3 triệu cũng có rất nhiều. Đây là giống chó đẹp, tuy nhỏ nhưng thân hình rất đẹp và thể hiện sức mạnh không hề nhỏ. Tuy nhiên tính cách loài chó này khá bướng bỉnh nên cần người chủ cứng tay và kiên nhẫn.

Phốc Hươu
Phốc Hươu

Cùng mức giá với Phốc Hươu là Lạp Xưởng (hay Dachshund) – giống chó săn nổi tiếng của Đức. Lạp Xưởng có giá phổ biến trong khoảng 2 – 3 triệu, tuy nhiên vẫn có thể tìm được giống thuần chủng ở mức giá dưới 2 triệu nhưng rất ít. Giống với phốc hươu, Lạp Xưởng cùng tính cách bướng bỉnh. Cộng thêm bản năng săn mồi khiến viẹc huấn luyện chúng đôi khi rất khó đoán. Bình thường chúng rất thân thiện nhưng đôi khi bị chọc giận có thể trở nên hung dữ kể cả với con chó lớn lơn.

Bắc Kinh sẽ phù hợp cho các fan của các giống chó lông dài. Bắc Kinh thuộc giống quý tộc nên khá hiền lành và hơi chảnh. Việc chăm chút sắc đẹp hàng ngày đặc biệt là bộ lông cũng tốn nhiều thời gian nên bạn. Nên để nuôi giống chó này thì bạn phải là người ít bận rộn, có thời gian mỗi ngày để chải lông.

Giống chó giá từ 3 – 7 triệu

Với ngân sách 3 đến 7 triệu, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho sở thích nuôi chó. Với ngân sách này bạn có thể chọn những chú chó “cao cấp” hơn. Có thể kể đến chó Becgie (German Shepherd) dành cho những Fan của Rex – Chú chó thám tử. Giá chó Becgie thường từ 3 – 6 triệu cho giống từ 2 – 4 tháng tuổi. Nuôi chó Becgie tương đối dễ do chúng thông minh, biết nghe lời và không kén ăn. Tuy nhiên việc huấn luyện Becgie lại không dơn giản, là cả một quá trình dài và cần có sự kiên nhẫn.

Toy Poodle: là giống chó rất đáng yêu, thích hợp cho những không gian nhỏ. Chúng rất đáng yêu với bộ lông như cục bông và không kén ăn. Lông chúng dày, dài và có độ xoăn tuy nhiên và đặc biệt là ít rụng lông nên bạn không phải tốn quá nhiều công chăm sóc. Giá chó Poodle giống trong nước hiện nay ở mức 6 – 7 triệu. Tầm 6 triệu là bạn đã có 1 em đẹp “nung ninh” nuôn rồi.

Toy Poodle
Toy Poodle

Nếu bạn không thích 2 loại giống chó trên thì chó Pug chắc sẽ phù hợp với bạn. Pug một thời đã từng thuộc giống chó quý tộc, có giá rất cao. Nhưng ngày nay do nhân giống dễ hơn nên chỉ khoảng 6 – 7 triệu là bạn sẽ được sở hữu 1 em pug đẹp. Pug rất tham ăn nên không lo về vấn đề khó nuôi. Ăn nhiều nhưng làm biếng vận động, thích nằm cả ngày nên không tốn thời gian cho nó. Nhưng do thói quen đó chúng hay bị bép phì nên cần cho chúng tập thể dục thường xuyên.

Chó phốc sóc là giống chó siêu nhỏ có mức giá tương đương poodle. Nhỏ nhưng rất chảnh và khá kén ăn, rất khó dạy bảo. Lông chó phốc sóc dày và dài nên nhìn rất đẹp và cao sang nhưng lại bị rụng lông theo mùa. Theo kinh nghiệm nuôi chó thì thường sẽ rụng vào mùa xuân và hè. Nói chung chăm nuôi chó phốc sóc mệt hơn Poodle và đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian. Đặc biệt việc tắm và chải lông, đi spa rất tốn thời gian.

Chó Maltese là giống chó xù quý tộc và có vẻ bề ngoài khá giống phốc sóc. Có giá cao hơn chó phốc sóc không đáng kể, khoảng 6 – 7 triệu 1 con. Loài chó này ở Việt Nam không phổ biết nên cũng ít bán.

Chó phốc sóc
Chó phốc sóc

Chó Golden Retriever: đây là giống chó săn ở tầm thượng hạng đến từ Scotland. Được đánh giá là giống chó có cái mũi “thính” nhất trong các loài chó trên thế giới. Do là chó săn nên chúng cực kỳ nhanh nhẹn và ưa thích được hoạt động, chạy nhảy hàng ngày. Được nuôi dưỡng và huấn luyện chúng sẽ sống tình cảm, ít phá phách và rất ngoan hiền. Hiện giá chó Golden mua tại Việt Nam vào khoảng 6 – 7 triệu 1 con giống.

Amerian Pitbull là một giống chó đang được nhiều tay chơi yêu thích hiện nay. Có xuất thân từ Mỹ và là giống chó chiến đã từng có một quá khứ đẫm máu. Giống chó này thụt hút mọi ánh nhìn bởi thân hình to lớn, cơ bắp, khung càng rộng. Tuy nhiên không phải dễ có, để có được thân hình đẹp chuẩn thì phải có quá trình tập luyện lâu dài. Hiện nay chó Pitbull ở Việt Nam đang bắt đầu được nuôi rất phổ biến. Chúng có giá từ 5 – 7 triệu cho một con. Cùng với pitbull còn có Bully, 2 giống chó này cũng tương dương nhau. Nhưng Bully mới xuất hiện và đang khiến dân chơi chó điên đảo.

Amerian Pitbull
Amerian Pitbull

Một lựa chọn khác là chó Rottweiler. Giống chó có nguồn gốc từ Đức và là Tứ đại quốc khuyển của quốc gia này. Giống chó này biết đến với sự nổi tiếng hung dữ so với Pitbull còn hơn thế nữa. Nên nếu nuôi giống chó này thì cần phải được huấn luyện bởi 1 người chủ cứng tay. Giá chó Rottweiler ở Việt Nam hiện nay giao động khoảng 6 – 7 triệu

Chó Samoyed: phừ hợp cho fan của dòng chó tuyết huyền thoại. Chó samoyed nổi bật với vẻ đẹp kiêu sa của bộ lông dày, màu trắng tuyết tinh khôi. Giống chó này có nguồn gốc từ núi Taiga – Nga, chúng có họ hàng gần với Husky và Alaska. Samoyed có vẻ bề ngoài khá đẹp nhưng chăm sóc cho bộ lông của chúng dày và dài của chúng thì khá mệt. Chúng cũng rụng lông theo mùa và sống ở khí hậu việt nam nên cần phải được chải chuốt thường xuyên. Có xuất thân từ chó lao động nên chúng cần được cho tập luyện thường xuyên để giải tỏa năng lượng. Nếu bị nhốt trong nhà quá lâu, chúng sẽ trở nên cục sức và có thể phá phách. Giống chó này thích hợp với không gian rộng rãi và chủ phải có thời gian rảnh. Hiện Samoyed có giá phổ biến ở Việt Nam từ 6 – 8 triệu

Xem thêmChó Pug

Giống chó có giá từ 7 – 12 triệu

Chó BulldogBull Pháp là 2 giống chó rất phù hợp cho người bận rộn và ít có thời gian cho chó. Chó Bull Pháp có tổ tiên là Bulldog, Bulldog có nguồn gốc từ Anh Quốc. Cả 2 giống chó này giống nhau ở một điểm là đều rất lười nhưng lại tham ăn nên dễ bị béo phì. Bull Pháp nhỏ bé chỉ bằng 2/3 Bulldog và có xu hướng ít lười hơn. Lông cả 2 giống chó này đều ngắn nên không mất nhiều thời gian tắm gội và chải chuốt. Hiện giá chó Bulldog ở Việt Nam vào khoảng 9 – 10 triệu / em. Bull Pháp tuy nhỏ những giá cao hơn, khoảng 12 – 15 triệu

Chó Huskychó Alaskalà 2 giống chó nổi tiếng được sinh ra ở phía bắc châu Mỹ. Husky và Alaska đều có chung nguồn gốc là chó sói tuyết Bắc Cực. 2 giống chó này có ảnh hưởng và gắn liền với văn hóa đại chúng ở Mỹ và Canada. Từ những câu chuyện thám hiểm bắc cực đã viết lên giai thoại cho 2 giống chó này.

Chó Husky
Chó Husky

Nuôi chó Alaska và Husky ở Việt Nam thực sự là thách thức đối với người nuôi chó. Do chúng đều thích nghi với khí hậu băng giá ở vùng tuyết lạnh quanh năm. Ở Việt Nam thì thời thiết nắng nóng có thể làm chúng bị sốc nhiệt và chết. Ngoài ra do nhiệt độ nắng nóng nên bộ lông của chúng cũng không được dày đẹp như nguyên bản. 2 giống chó này cũng giống như Samoyed nên cần được chạy nhảy ở không gian rộng rãi thường xuyên. Cần cho chúng thoả mãn ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để chúng ngoan ngoãn và không phá phách. Dù khó nuôi nhưng do vẻ đẹp quyến rũ từ bộ lông nên vẫn được ưa chuộng ở Việt Nam. Giá Husky thấp hơn khoảng 7 – 8 triệu, còn Alaska lại cao hơn với mức 9 – 13 triệu

Chó Doberman, giống chó này cũng nằm trong nhóm Tứ đại quốc khuyển Đức. Các bạn nên lưu ý là không phải ai cũng nuôi được Doberman vì chúng hung dữ và khó huấn luyện. Ở các nước phương tây đa số Doberman thường được nuôi với mục đích làm chó bảo vệ. Do chúng có thân hình cực kỳ nhanh nhẹn, sở hữu siêu tốc độ của loài chó. Chúng có khả năng ruọt đuổi và tấn công nhằm hạ gục mục tiêu nhanh chóng. Chó Doberman cần được nuôi và dạy dỗ bởi một người chủ có nghiệp vụ huấn luyện cứng tay. Hiện chó Doberman thuần chủng được bán tại Việt Nam với mức giá từ 7 – 10 triệu

Cách để chọn một con chó khôn và đẹp

Khi đi mua chó nếu không phải dân trong nghệ thì nhiều người nói con nào cũng giống con nào. Nên dẫn đến việc chọn bừa, chọn đại theo cảm quan và thị giác. Việc này ảnh hưuongr rất nhiều đến việc nuôi dạy sau này của chủ.

Cách để chọn một con chó khôn và đẹp
Cách để chọn một con chó khôn và đẹp

Nhiều người còn suy nghĩ chó bố và mẹ thông minh sẽ đẻ ra chó cong thông minh. Đúng nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, mà bạn cần phải có thêm một số thông tin cần thiết:

 • Thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của giống chó mà bạn muốn mua.
 • Nguồn gốc về bố mẹ, gia phả của con chó đó.
 • Ngoài ra dựa vào vẻ bề ngoài theo kinh nghiệm của người xưa để lại đó là “nhất vện-Nhì vang-Tam khoang-Tứ đốm”

Tuy nhiên thì đối với những chú chó có đốm ở đuôi thì sẽ không tốt. Hãy lựa chọn những chú chó có đốm tại vị trí ở đầu mới sẽ dễ nuôi trong gia đình.

Cách để chọn một con chó khôn và đẹp 1
Cách để chọn một con chó khôn và đẹp 1

+ Mua chó cần xem cả chân: Kiểm tra chân có guốc không? Xem 4 chân có móng đeo hay không? Nếu chân chó có đặc điểm này thì chú chó đó cực tốt và thông minh, được xem là phú quý. Theo quan niệm thì nuôi được chú chó như vậy sẽ mang vượng tài lộc cho gia chủ.

Mua chó còn cần kiểm tra phần mu bàn chân. Nếu thấy trên mu 4 chân của chó có lông màu trắng thì được gọi là “huyền đề”. Ngoài việc thông minh ra thì sẽ rất thích hợp cho việc làm ăn của chủ nhà.

Những con chó có hai đốm nhỏ trên mắt mà hay được mọi người gọi là chó 4 mắt. 4 mắt nhưng lại rất khôn, biết cách trông nhà, việc đi săn bắt cũng giỏi. Nhưng bản tính sẽ hơi hung dữ và khó dạy bảo.

Con chó bạn lựa chọn muốn có sức khỏe tốt và ít bệnh tật thì hãy lựa chọn con chó mũi ướt. Tuy mũi ướt nhưng chó như vậy mũi còn rất thính.

Chắc hẳn không mấy ai để ý đến một con chó nghiêng đuôi về phía bên trái. Đây được xem là chú chó thông minh và tốt vận.

Khi chó mẹ sinh được chín con hay một con thì các con của nó đều rất khôn. Bạn nên để nuôi hoặc nếu như có thể mua hoặc ai đó cho thì bạn nên chớp lấy cơ hội. Nuôi những chú chó thuộc hàng hiếm như vậy sẽ giúp cho gia chủ có thêm nhiều may mắn.

Nuôi chó cần chuẩn bị những gì những gì ?

Quần áo cho chó

Với từng loại chó khác nhau thì sẽ có những mẫu quần áo khác nhau cho chúng. Tuy nhiên các loạn chó có thân thình lớn và nhiều lông thì sẽ không có quần áo. Chúng ta cần nghiên cứu và tham khảo để mua được loại áo phù hợp cho các em chó. Đặc biệt là các em chó nhỏ và lông thưa rất cần được mặc áo. Áo không chỉ giúp chúng có vẻ bè ngoài đẹp hơn, khác lạ hơn. Mà áo còn giúp chó giữ nhiệt, ít cảm lạnh và bị bệnh. Không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi của môi trường chung quanh.

Quần áo cho chó
Quần áo cho chó

Quần áo là một trong những thứ rất cần thiết cho chó cưng

Mặc quần áo cho chó có các tác dụng:

 • Bảo vệ cơ thể của các em khỏi những va chạm và tổn thương.
 • Để giữ ấm và chắn gió khi thời tiến lạnh hoặc khi đi dạo đi chơi bên ngoài
 • Chuyện mặc quần áo cũng sẽ thể hiện sự quan tâm, chăm chút của chủ nhân dành cho chú chó cưng. Đảm bảo chúng luôn xinh đẹp, sạch sẽ, gọn gàng, và có vẻ bề ngoài đáng yêu ở mọi lúc mọi nơi.

Một số cân nhắc khi bạn lựa chọn quần áo cho các em chó:

 • Chất liệu: Nên có sự cân nhắc và lựa chọn quần áo theo mùa để phù hợp với thời tiết và khí hậu. Mùa lạnh thì có thể chọn những chiếc áo len hoặc vả dày dặn giúp ấm. Mùa nóng thì chọn cho các em ấy những quần áo có chất liệu mỏng nhẹ và thoáng mát.
 • Về kích cỡ: Tùy theo cân nặng, kích thước và giống chó mà chủ nhân chọn lựa những loại quần áo vừa vặn. Hãy nắm rõ các số đo và kích thước như chiều cao, cân nặng và kích thước vòng ngực,… Phong cách mặc đồ cũng liên quan đến kích cỡ như mặc ôm sát hay mặc rộng hip hop. Tốt nhất là có thể mang đến của hàng để thử như chúng ta đi mua đồ sẽ dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi cho các em chó mặc quần áo:

 • Không nên ép buộc các em ấy mặc quần áo nếu như các em ấy không thích mà chúng ta cần có sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng thuýet phục. Để tập dần cho chúng thói quen mặc áo, đừng để chúng có ác cảm và hoảng sợ khi thấy áo nhé.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp với cơ thể của các em cún để đảm bảo sự vừa vặn. Nếu áo rộng có thể tạo nên sự vướng víu hoặc vấp té khi di chuyển.
 • Mục đích chính của việc mặc đồ cho chó là tạo thêm vẻ đẹp phong cách cho chúng. Đồng thời cũng thể hiện tình yêu cũng như sự chăm sóc của chủ nhân. Vậy nên lời khuyên là hãy đảm bảo việc làm này phù hợp với từng em chó và cho các em ấy cảm giác thoải mái nhất nhé.

Thức ăn cho chó

Chăm sóc và nuôi chó thì vấn đề hàng đầu cần quan tâm là chế độ dinh dưỡng. Việc cho ăn thế nào để vừa phù hợp với sở thích, giống chó, tiêu hoá và sức khoẻ của chúng là điều quan trọng. Ngoài ra còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của chó.

Thức ăn cho chó
Thức ăn cho chó

Chúng tôi chia sẻ với các bạn một số lưu ý về thức ăn dành cho các em chó:

 • Đa dạng về thành phần thức ăn để đảm bảo đủ chất: Hãy đưa vào khẩu phần ăn của các em chó nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các em ấy.
 • Đảm bảo thức ăn không quá khô: Thêm nước hoặc canh vào trong thức ăn khi thấy thức ăn quá khô. Hoặc có thể để chén nước bên cạnh để chúng có thể tự uống khi cần. Điều này giúp các em cún dễ ăn, không bị nghẹn và hấp thụ sinh dưỡng của thức ăn một cách tốt hơn.
 • Cho cún ăn thịt: Thịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và giàu protein. Đây là loại thức ăn ưa thít của các em cún, có thể thêm vào 1 ít các loại nội tạng động vật. Tuy nhiên cần chế biến sạch, nấu chín để đảm bảo vệ sinh. Cho chó ăn đồ sống là một việc không nên làm, các bạn hãy lưu ý
 • Thức ăn có cả xương và thịt: Xương luôn là món ăn ưa thích của bất kì em chó nào. Hãy thêm trong bữa ăn một ít xương để tăng thêm phần hứng thú trong bữa ăn của chúng. Tuy nhiên cần tránh xương cá và các loại xương có thể gây hóc.
 • Có nên cho chó ăn Cá không: Cá có nhiều vitamin và đạm và cũng là thức ăn cần có. Tuy nhiên không được cho ăn cá sống vì không tốt cho tiêu hoá
 • Cho chó ăn Trứng: Vài ngày hãy cho các em chó ăn trứng đã được luộc chín. Nếu là trứng vịt lộn thì sẽ tốt hơn và các em cũng thích hơn.
 • Có nên cho chó ăn Rau củ: Ngoài các chất dinh dưỡng từ thực phẩm như thịt cá thì cần có tinh bột và các chất xơ. Nên cần tập cho các ẻm ăn rau củ hoặc có thể là trái cây.
 • Cho chó ăn Trái cây có tốt không: Có thể cho các em chó ăn một phần nhỏ và một số loại trái cây phù hợp. Và không nên cho các em ấy ăn trái cây sấy nhé.
 • Kết hợp thức ăn khô và thức ăn đóng hộp: Cách kết hợp này làm thay đổi khẩu vị khiến các em chó cảm thấy thú vị hơn. Vì thức ăn sẵn thường có mùi vị hấp dẫn với khứu giác của nó.

Thức ăn cho chó không quá khó nên có thể kết hợp và tạo sự đổi mới trong cách cho các em chó ăn. Hay có thể kết hợp 1 công 2 việc là trộn thức ăn và thuốc chữa bệnh.

Vật dụng phục vụ nuôi chó

Ngoài dinh dưỡng ra thì sự thoải mái về tiện nghi và đồng dùng sẽ giúp chúng đáng yêu hơn. Hãy đảm bảo điều kiện để chúng vui vẻ và lớn lên trong sự chăm sóc có trách nhiệm của chủ nhân. Nên trang bị đầy đủ những vật dụng từ ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi cho các em chó là điều chủ nhân nên làm.

Vật dụng cần thiết để nuôi chó
Vật dụng cần thiết để nuôi chó

Tô – Chén cho chó

Tùy theo thể chất và giống chó mà chủ nhân có sự trang bị những loại Tô – Chén phù hợp với chó của mình.

 • Tô – Chén mặt dốc: Loại này phù hợp với các em chó có đôi tai dài. Vì khi ăn tai của chúng dễ làm thức ăn bám lên và lê la vết bẩn đi khắp mơi trong nhà. Loại Tô – Chén mặt dốc sẽ loại bỏ được phiền phúc này.
 • Tô – chén sâu: Đối với các em chó mõm dài sẽ gặp khó khăn khi ăn ở những tô – chén cạn và sẽ làm rơi rớt đồ ăn ra bên ngoài. Sử dụng các loại Tô – Chén sâu để giúp các em ấy cso thể ăn thoải mái mà khôn làm rơi vãi thức ăn ra bên ngoài.
 • Tô – Chén nông (cạn): Ngược lại với chó có mõm dài thì những bé chó nhỏ chỉ có thể ăn những tô – chén vừa với thể trạng của chúng. Có nhiều trường hợp chó nhỏ cắm đầu vào tô thức ăn và chủ nhân không còn nhận ra. Đồng thời loại tô – chén cạn cũng thích hợp với các chú chó có cái mũi ngắn. Sẽ dễ dàng hơn cho chúng trong việc đánh chén mọi người nhé.
 • Tô – Chén ăn chậm: Có những em chó hoặc giống chó có tính tham ăn sẽ ăn nhanh và ăn nhiều. Nếu ăn như vậy thì sẽ không có lợi cho sức khỏe của chúng và dễ béo phì. Vì thể để có thể kìm hãm tốc độ ăn của chúng lại thì cần phải sử dụng tô – chén ăn chậm. Như vậy sẽ giúp chúng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Vòng cổ cho chó

khi còn nhỏ, chủ nhân thường đặt tên riêng cho chó của mình để thuận lợi trong việc huấn luyện. Khi được nghe chủ gọi tên mình nhiều lần, chó sẽ dần nhớ tên mà chủ nhân gọi hàng ngày. Và cũng từ khi còn nhỏ nên tập cho chúng đeo vòng cỏ để quen dần với sự xuất hiện của nó.

Ngoài là phụ kiện thì vòng cổ còn có tác dụng để gắn dây dắt chó vào. Giúp cho chủ nhân có thể dễ dàng quản lý mỗi khi dắt đi chơi, đi dạo bên ngoài hay công viên.

Hiện nay có rất nhiều loại vòng cổ khác nhau từ kích thước, màu sắc đến trang trí,… Bạn còn có thể chọn vòng cổ được gắn lục lạc nhỏ, sẽ có tác dụng vang leng keng theo mỗi bước chạy nhảy của các em chó.

Dây dắt chó

Dây dắt rất cần thiết mỗi khi đưa chó ra ngoài chơi. Nó có tác dụng giữ chó luôn ở bênh cạnh bạn và không bị đi lạc cũng như bắt cóc. Đây là đồ dùng không thể thiếu khi nuôi chó.

Khi mua nên lựa chọn dây dắt phù hợp với chó của mình về kích thước và mục đích sử dụng. Sự lựa chọn đúng đắn sẽ đảm bảo được tác dụng của dây dắt và quản lý triệt để được các em chó tinh nghịch và hiếu động.

Dụng cụ vệ sinh

Để đáp ứng đủ điều kiện chăm sóc và vệ sinh cho chó trong không gian hạn chế như nhà chung cư và nhà phố. Đã có nhiều sản phẩm hỗ trợ nuôi chó ra đời để giúp con người trong việc vệ sinh cho chó. Nhằm đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, không bị ô nhiễm cho gia đình và hàng xóm.

 • Chai xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ
 • Cát vệ sinh cho chó
 • Thùng vệ sinh cho chó
 • Dụng cụ hốt phân chó hình hộp
 • Xẻng xúc phân chó
 • Bộ dụng cụ cắt tỉa lông, móng cho chó
 • Máy sấy lông cho

Tùy vào từng giống chó và điều kiện giống mà chủ nhân lựa chọn chế độ dinh dưỡng, quần áo và các vật dụng phù hợp. Một chú chó khỏe mạnh chỉ khi có được một chủ chó chăm sóc bởi tình yêu thương.

Với những kinh nghiệm nuôi chó cơ bản mà Animal Center chia sẻ thì hi vọng các bạn sẽ nuôi được những chú chó đẹp và khôn ngoan.

Nguồn: Animal Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *