Phương Pháp Chăm Sóc Và Huấn Luyện Cho Người Mới Bắt Đầu Nuôi Mèo

Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo là một loài thú nuôi rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ. Mèo khá dễ thích nghi và có khả năng sống rất cao.

Tuy nhiên, đối với mèo con, nếu bạn chưa quen chăm sóc, thì cần phải chú ý. Vì trong giai đoạn này, mèo con cũng khá dễ bị nhiễm bẩn dẫn đến chết non.

Hãy cùng Animal Center tham khảo tất cả các cách nuôi mèo con dưới đây nhé!

Nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi

Thức ăn

Với mèo con trong tầm tuổi này, thức ăn của chúng sẽ là sữa, bạn có thể mua sửa trẻ em cho mèo uống. Sữa cần được hâm bằng nước ấm, để nguội rồi mới cho mèo uống. Nếu mèo con tự uống được thì tốt, còn không bạn hãy mua bình sữa nhỏ cho mèo bú.

Không nên cho mèo con dưới 1 tháng tuổi uống sữa đặc có đường, vì loại sữa này sẽ làm mèo khó tiêu, dễ bị tiêu chảy. Mèo con dưới 1 tháng tuổi thường đòi ăn liên tục, bạn có thể cho chúng ăn sữa thường xuyên và thật no để chúng nằm ngủ ngoan, không đi lại lung tung. Thực tế, nếu tìm được mèo cái đang có sữa cho chúng bú sẽ là tốt nhất.

Nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi
Nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi

Tiêm phòng

Cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng bệnh cho mèo. Mũi đầu tiên trong vòng 45-50 ngày tuổi và mũi thứ hai sẽ cách mũi đầu tiên 1 tháng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về vấn dề tiêm phòng cho mèo, hãy cứ mạnh dạn đến nhận tư vấn tại các phòng khám thú y nhé!

Chăm Sóc

Một vấn đề nữa trong cách nuôi mèo con chính là chỗ ngủ của chúng phải ấm, bạn phải thay lót thường xuyên vì mèo con chỉ biết ăn và vệ sinh. Nếu bạn đã chấp nhận nuôi mèo nhỏ như vậy thì cũng phải chấp nhận luôn việc cho ăn và dọn vệ sinh cho chúng, nói chung phải chịu khó.

Lưu ý: Quan trọng nhất khi nuôi mèo trong độ tuổi này là bạn phải tránh không cho chúng ăn linh tinh, đề phòng bị tiêu chảy là được. Bên cạnh đó, các bé mèo lúc này không biết lạ quen nên bạn hãy lấn lá chơi với chúng để tạo cảm giác thân thiện hơn nhé.

Nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bạn đã có thể tập cho mèo ăn cơm hoặc thức ăn khô. Đối với hạt thì bạn phải mua đúng loại hạt dành cho mèo con, tập ăn với số lượng ít và tăng dần theo thời gian. Cần lưu ý vì mèo thường bị tiêu chảy nếu ăn quá nhiều hoặc thức ăn không hợp, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn, theo dõi phân, nếu bình thường là được.

Nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi
Nuôi mèo con trên 1 tháng tuổi

Mèo tầm tuổi này đã khá lớn và biết cách vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, nếu bé mèo của bạn đi vệ sinh lung tung thì cần phải huấn luyện nó. Dắt nó tới chỗ vừa “ị bậy”, quát và đánh nhẹ mấy cái, sau đó dọn sạch sẽ, khử mùi. Khi lau dọn, bạn hãy mang theo giấy vệ sinh chùi chỗ đó và mang tới nơi muốn bé mèo đi vệ sinh, sau đó giắt nó vào. Nói chung, tầm tuổi này thì vấn đề vệ sinh của mèo là đau đầu nhất nên bạn cần kiên nhẫn.

Lúc này béo mèo của bạn đã biết lạ, quen nên bạn phải thường xuyên tiếp xúc, vuốt ve để nó dạn người hơn nữa, nếu không sau này sẽ rất để chạm được vào nó. Kinh nghiệm nuôi mèo cho thấy bạn cũng nên lưu ý tẩy giun cho mèo với liều lượng thích hợp. Không biết thì có thể mang tới bác sĩ thú ý, sử dụng thuốc hoặc tiêm đều được.

Cách nuôi và chăm sóc mèo con trong giai đoạn 3- 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mèo phát triển hoàn chỉnh, do đó, cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của các bé nhé!

Tiêm phòng

Không cần tiêm phòng thêm cho mèo con trong giai đoạn này.

Ăn uống

– Thực hiện chế độ ăn giống như đối với những tháng trược.

– Nếu mèo con gặp tình trạng biếng ăn, hoặc uống ít nước. Hãy đưa đến bác sĩ thú ý xem các bé đang gặp vấn đề gì nhé.

– Nếu bạn thấy mèo của mình đã quá béo, bạn có thể ngưng cho ăn phô mai và sữa. Vì béo phì cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo đấy.

Cách nuôi và chăm sóc mèo con trong giai đoạn 3 đến 12 tháng tuổi
Cách nuôi và chăm sóc mèo con trong giai đoạn 3 đến 12 tháng tuổi

Lưu ý khi chăm sóc

 • Đây là giai đoạn mèo con thay lông. Do đó, bạn hãy sắm cho mình một chiếc lược chải lông mèo, để chải bớt các lông yếu của bé.
 • Thương xuyên vui chơi với mèo con, hoặc cho chúng vận động để kích thích sự phát triển hệ vận động ở mèo.
 • Ở giai đoạn này, mèo con thay móng và mọc móng nên sẽ hay bị ngứa. Bạn nên sắm sẵn cho bé một thứ gì đó để mài móng nhé. Ở độ tuổi này bạn có thể tắm cho mèo con rồi. Nếu bé dơ, thì hãy tắm cho bé nhé.
 • Tẩy giun định kì 3 tháng một lần.
 • Nếu có biểu hiện bất thường, cần đưa bé đến thú ý ngay.
 • Từ tháng thứ 4, mèo bắt đầu có tình trạng động dục. Tuy nhiên trong thời gian này, không nên cho các bé giao phối nhé. Nếu có ý muốn triệt sản cho mèo đực, thì bạn có thể triệt sản sau tháng thứ 5 nhé. Cần đưa bé đến bác sĩ thú y uy tín để triệt sản nha.

Cách nuôi và chăm sóc mèo con trong giai đoạn sau 12 tháng tuổi

Bẳng cân nặng lý tưởng cho nuôi mèo
Bẳng cân nặng lý tưởng cho nuôi mèo

Ở giai đoạn này, mèo đã trường thành, hệ vận động và hệ miễn dịch cùng cách cơ quan khác đều đã phát triển hoàn thiện. Do đó, bạn không cần phải lo lắng và chú ý cho các bé quá nhiều nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý các điểm sau nha:

 • Mỗi năm tiêm vắc xin một lần. Mỗi lần cách nhau 1 năm. Như vậy lầm tiêm vắc xin tiếp theo của bé sẽ cách đúng 1 năm so với mũi tiêm vắc xin thứ 2 trong 3 tháng đầu cuả bé.
 • Xổ giun định kì 3 lần/tuần.
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.
 • Cho bé hoạt động thường xuyên.
 • Để ý các dấu hiệu bất thường để kịp thời đưa đến bác sĩ thú y.

Một vài lưu ý khi nhận nuôi mèo con

Ngoài ra, nếu mèo con không phải của nhà bạn mà là bạn nhận nuôi, đây cũng là lần đầu tiên bạn chăm mèo thì cần lưu ý một vài vấn đề sau đây nhé:

 • Cần xác định bé mèo con mà bạn đang muốn nhận nuôi không bị bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, mọi người trong nhà bạn không ai bị dị ứng với mèo thì mới nhận nuôi.
 • Bạn cũng nên cân nhắc xem mình có thời gian, chi phí để nuôi chúng hay không. Đây là lưu ý không chỉ dành riêng cho mèo mà với bất kỳ thú nuôi nào cũng vậy.
 • Bạn cần tham khảo và nắm bắt rõ những kiến thức về mèo, những thói quen của chúng để chăm sóc cho béo mèo phát triển tốt, khoẻ mạnh và đáng yêu hơn.

Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho các bạn đã, đang hoặc sẽ nuôi một chú mèo con xinh xắn nhé!

Nguồn: Animal Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *